Chỉ số PSA là gì?

Chỉ số PSA là gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Chỉ số PSA là gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Tôi 57 tuổi, xét nghiệm PSA ở nam 40-70 tuổi là 0.328, PSA free là 0.097. Vậy kết quả xét nghiệm có trong giới hạn bình thường không bác sĩ? Cám ơn bác sĩ.
 

Chỉ số PSA là gì?

Xét nghiệm PSA. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bác,

PSA là kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt hay là một loại enzyme được tiết ra bởi tuyến tiền liệt. Ở điều kiện bình thường, chỉ số PSA tồn tại trong máu với nồng độ rất thấp, khi tuyến tiền liệt gặp vấn đề như phì đại, bị viêm, ung thư thì nồng độ PSA bất ổn và tăng lên.

Kết quả xét nghiệm của bác nằm trong ngưỡng giới hạn bình thường.

Thân mến.

Ở điều kiện bình thường, chỉ số PSA tồn tại trong máu với nồng độ rất thấp (0-4 ng/mL). Nồng độ PSA sẽ tăng nhẹ theo độ tuổi.

Nồng độ PSA trong máu cao hơn bình thường có thể do nhiều nguyên nhân như nhiễm trùng, phì đại, viêm, ung thư tuyến tiền liệt…. Trong những người có nồng độ PSA tăng thì chỉ có khoảng 1/3 trường hợp là bị ung thư.

Tuy nhiên, không phải PSA tăng có thể kết luận ung thư tuyến tiền liệt và ngược lại, ung thư tuyến tiền liệt nhưng PSA có thể không tăng. Trên thực tế khoảng 20% số trường hợp người bị ung thư tuyến tiền liệt gặp ở người có nồng độ PSA trong phạm vi bình thường.

Đối tượng nên thực hiện xét nghiệm PSA: 
 

- Nam giới từ 40 tuổi trở lên
- Gia đình có tiền sử mắc ung thư tuyến tiền liệt: nếu trong gia đình có bố hay anh chị em thì nên sớm thực hiện xét nghiệm PSA từ độ tuổi 40 để sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt.
- Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt thể khu trú: xét nghiệm PSA giúp đánh giá được nguy cơ tử vong. 
- Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt cần theo dõi hiệu quả điều trị bệnh cũng như sớm phát hiện việc tái phát ung thư tuyến tiền liệt. Từ 6 tháng tới 36 tháng người điều trị ung thư tuyến tiền liệt cần xét nghiệm để biết các mức độ PSA tùy theo mức độ nguy cơ của bệnh.

Cần lưu ý rằng PSA cao chưa thể kết luận ung thư tuyến tiền liệt. Để chẩn đoán chính xác bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm khác như:

- Thăm khám trực tràng bằng ngón tay
- Siêu âm tuyến tiền liệt
- Sinh thiết
- Chụp CT
- Xạ hình xương, PET…
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Chỉ số PSA là gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top