Chỉ số PDW là gì?

Chỉ số PDW là gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Chỉ số PDW là gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào BS, Em đi khám có độ phân giải tiểu cầu PDW tăng 18.86.BS cho em hỏi như vậy có ảnh hưởng gì không? Cám ơn BS nhiều ạ!
 

Chỉ số PDW là gì?

Chỉ số PDW. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,


PDW = Platelet distribution width = Dải phân bố kích thước tiểu cầu. Trong công thức máu, những chỉ số biểu thị cho tiểu cầu là:

PLT = Platelet = Số lượng tiểu cầu

MPV = Mean platelet volume = Thể tích trung bình tiểu cầu

PCT = Plateletcrit = Thể tích khối tiểu cầu

Trong đó, quan trọng nhất là số lượng tiểu cầu, nếu tất cả các chỉ số PLT, MPV, PCT đều bình thường, chỉ duy nhất PDW dao động, thì không có ý nghĩa gì cả, chỉ là tiểu cầu có nhiều kích thước khác nhau trong máu, không nói lên được là có bệnh hay bệnh gì nếu chỉ dựa vào PDW. Hơn nữa, công thức máu không phải là phương pháp tìm ra tất cả mọi bệnh, vì nhiều bệnh có công thức máu bình thường.

Thân mến.

Chỉ số PDW là độ phân bố của tiểu cầu, bình thường nó sẽ ở mức 6 - 18%. Chỉ số này sẽ tăng trong ung thư phổi (chỉ số PDW ở ung thư phổi tế bào nhỏ sẽ cao hơn ở ung thư phổi tế bào không nhỏ), ở bệnh hồng cầu liềm, tăng ở nhiễm khuẩn huyết gram dương và nhiễm khuẩn huyết gram âm.

Chỉ số này sẽ giảm trong cơ thể những người bị nghiện rượu. Nếu như khi đi khám, chúng ta thấy chỉ số này chỉ tăng nhẹ, không có bất kỳ biểu hiện bất thường nào khác thì không cần phải lo lắng. Để biết được chỉ số này như thế nào, chúng ta nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để biết cách điều chỉnh.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Chỉ số PDW là gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top