Chỉ số Mono là gì?

Chỉ số Mono là gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Chỉ số Mono là gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ cho cháu hỏi, Thông số xét nghiệm của con là bị gì ạ? Mono trên mạng từ 4-8, của con 7.6 là bình thường nhưng sao bác sĩ nói con bị viêm thấp không ảnh hưởng tim?
 

Chỉ số Mono là gì?

Kết quả xét nghiệm do bạn đọc cung cấp


 

Chào bạn,

Chỉ số MONO tức là tế bào bạch cầu Monocyte trong máu, đây là dạng chưa trưởng thành của đại thực bào trong máu vì vậy chưa có khả năng thực bào. Tuy nhiên, bạch cầu này có thể tăng trong một số bệnh lý như nhiễm siêu vi, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, lao… Sốt thấp là một biến chứng sau nhiễm liên cầu tan huyết nhóm A, có thể gây nên một số biến chứng trên khớp, tim, thận… 

Để chẩn đoán viêm thấp không thể dựa trên công thức máu đơn thuần mà cần có thêm triệu chứng bệnh phù hợp và xét nghiệm hiệu giá kháng thể. Trường hợp này Monocyte tăng là ở tỷ lệ phần trăm, tức là có thể không chính xác. Bạn nên hỏi trực tiếp bác sĩ điều trị tại sao lại có chẩn đoán như trên để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

Chỉ số bạch cầu mono trong xét nghiệm máu thường thay đổi tùy theo bệnh, bị ảnh hưởng bởi việc dùng thuốc và một số bệnh lý khác kèm theo trước khi thực hiện xét nghiệm. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà bác sĩ kết luận chỉ số này tăng cao do bệnh gì, còn tùy thuộc vào các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân nữa.

Vì mono bào, chính là 1 loại tế bào bạch cầu nên khi kết quả xét nghiệm máu cho thấy phần trăm mono bào tăng nhẹ đơn độc. Nhưng tất cả các chỉ số khác đều bình thường, trong đó tính cả tổng số lượng bạch cầu, số lượng tuyệt đối của mono bào... Thì điều này chưa mang lại kết quả chuẩn xác, chưa báo hiệu bệnh lý bất thường, nên theo dõi thêm và có thể kiểm tra lại xét nghiệm máu khoảng 3-6 tháng sau. Tuy nhiên, nếu phần trăm mono bào tăng nhiều, số lượng tuyệt đối của mono bào cũng tăng thì là biểu hiện của bệnh lý. Đó có thể là do người bệnh đang gặp vấn đề về viêm nhiễm, bệnh lý tăng sinh của máu... cần kết hợp với khám lâm sàng cùng các xét nghiệm khác mới kết luận được chính xác nhất.

Chỉ số mono bào gọi là bình thường thì sẽ ở mức từ 4 - 8.0%, nếu kết quả xét nghiệm cho lượng mono bào lớn hơn 8.0% chứng tỏ hàm lượng mono bào tăng và ngược lại.

Khi kết quản xét nghiệm máu cho thấy bạch cầu mono tăng, sẽ thể hiện một số bệnh lý thường gặp phải như: Bệnh do virus (cúm, quai bị, viêm gan); một số bệnh nhiễm khuẩn (viêm nội tâm mạc bán cấp (Osler), lao); sốt rét; bệnh chất tạo keo; chứng mất BC hạt do nhiễm độc dị ứng hay một số bệnh ác tính khác (đường tiêu hoá, bệnh Hogdkin, u tuỷ, bạch cầu cấp dòng mono...).

Còn nếu như trường hợp phần trăm bạch cầu mono giảm, thì khả năng bệnh nhân đang mắc phải suy giảm miễn dịch, bệnh nhiễm kí sinh trùng, sức đề kháng của cơ thể suy yếu, rối loạn sinh tủy, suy tủy... là rất cao. 
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Chỉ số Mono là gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top