Chỉ số Creatinin có ý nghĩa gì?

Chỉ số Creatinin có ý nghĩa gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Chỉ số Creatinin có ý nghĩa gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, em 20 tuổi, vừa xét nghiệm máu và nước tiểu tổng quát có chỉ số Creatinin là 132. Bác sĩ bảo về nhà ăn chế độ giảm mặn và hạn chế thịt, không cho thuốc. Như vậy trường hợp em có sao không ạ?
 

Chỉ số Creatinin có ý nghĩa gì?

Ảnh do bạn đọc cung cấp
 

Chào em,

Thận có đóng vai trò là bộ lọc máu của cơ thể, bài tiết nước tiểu và các chất thải như Ure, Creatinine, axit uric và amoniac… Chức năng khác là tái hấp thu nước, các axit amin và glucose và tham gia vào chức năng nội tiết như sản xuất hoóc-môn như renin, và erythropoietin… 

Xét nghiệm creatinine máu giúp ước lượng độ lọc cầu thận, nói ước lượng tức là chỉ số creatinine chỉ mang tính tương đối, có thể tăng giảm do nhiều nguyên nhân khác. Creatinine là một chất có nguồn gốc từ creatine của cơ vân, bên cạnh cầu thận còn được bài tiết thêm tại ống thận, làm cho độ thanh lọc creatinine lớn hơn độ lọc cầu thận. Creatinine huyết thanh thay đổi theo tuổi và giới, cân nặng. 

Do đó bác sĩ cần thêm thông tin về các chỉ số này để có thể đánh giá được hiện tại em có suy thận hay không. Ngoài ra nếu có kết quả siêu âm bụng và xét nghiệm nước tiểu thì em nên đính kèm ảnh chụp em nhé!

Thân mến.

Chức năng thận được đánh giá chính xác hơn thông qua độ lọc cầu thận ước tính viết tắt là GFR, được ước đoán dựa vào nồng độ creatinine máu. BUN hay nồng độ ure trong máu là một chỉ số khác phản ánh chức năng thận. Mối tương quan giữa ure và creatinine sẽ cho thông tin chính xác hơn về chức năng thận cũng như nguyên nhân của rối loạn nếu có.

Gần đây tăng nồng độ creatinine ở trẻ sơ sinh được cho là có liên quan đến nhiễm trùng còn ở nam trưởng thành thì có liên quan đến nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Triệu chứng của bệnh thận đa dạng và thường ít biểu hiện ra lâm sàng ngay từ giai đoạn sớm và không tương xứng với sự tăng nồng độ creatinine. Ở một số người bệnh thận chỉ được phát hiện ngẫu nhiên, nồng độ creatinine máu cao mà không có biểu hiện triệu chứng.

Một số người khác có biểu hiện như: mệt mỏi, phù, khó thở, thiếu máu, tăng huyết áp, đái ít và một số triệu chứng không đặc hiệu khác như buồn nôn, nôn, da khô thì giai đoạn này đã suy thận rất nặng thường là suy thận giai đoạn cuối.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Chỉ số Creatinin có ý nghĩa gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top