Chỉ số CA125 là gì?

Chỉ số CA125 là gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Chỉ số CA125 là gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, Sau sảy thai 1 tuần, em đi xét nghiệm chỉ số CA125 cao 59.4, bác sĩ bảo em 4 tuần sau xét nghiệm lại. Liệu em có bị sao không ạ?
 

Chỉ số CA125 là gì?

Xét nghiệm CA125. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Khi có thai, chỉ số CA125 thường cao. Bạn cứ tái khám theo hẹn của bác sĩ để được xét nghiệm. Nếu do thai thì kết quả xét nghiệm sẽ trở lại bình thường.
 

CA 125 là một protein được gọi là chất đánh dấu u (tumor- marker) - hiện diện với nồng độ cao trong máu khi có các tế bào u. Đặc biệt khi có hiện diện tế bào ung thư buồng trứng thì nồng độ CA 125 có nồng độ cao hơn. CA (cancer antigen) có nghĩa là kháng nguyên ung thư.

Ngưỡng bình thường của CA 125 là 35 U/ml.

Không thể giải thích kết quả CA 125 chỉ dựa vào giá trị đo được mà phải kết hợp thêm các dữ kiện về bệnh sử và lâm sàng. Bởi vì chất này cũng có thể gia tăng trong cả bệnh lý lành tính. Các tình trạng bệnh lành tính mà CA 125 cao: có thai, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, viêm tụy, viêm gan, viêm vùng chậu.

Trên lâm sàng, CA 125 được sử dụng trong hai trường hợp :

- Dự đoán lành ác: nếu CA 125 trên 65 có tới 90% u ác tính

- Theo dõi trong các trường hợp đã xác định ung thư buồng trứng và hóa trị liệu: đánh giá mức độ đáp ứng với hóa chất, sự tái phát của bệnh.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Chỉ số CA125 là gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top