Chỉ số CA 72-4 là gì?

Chỉ số CA 72-4 là gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Chỉ số CA 72-4 là gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Cho em hỏi, Trước em làm xét nghiệm tầm soát ung thư thì kết quả CA 72-4 225.3H. Sau đó bác sĩ cho nội soi dạ dày và chụp CT bụng, nhưng kết quả bình thường. Sau 1 tháng đi xét nghiệm lại thì kết quả CA 72-4 là 18.2H. Cho em hỏi kết quả vậy có bị ung thư dạ dày không?
 

Chỉ số CA 72-4 là gì?

Xét nghiệm CA 72-4. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

CA 72-4 chính là một loại mucin- glycoprotein được thấy trên bề mặt của nhiều loại tế bào khác nhau, và trong đó thì ung thư dạ dày chính là loại phổ biến nhất, do đó, xét nghiệm định lượng CA 72-4 được dùng làm xét nghiệm miễn dịch đặc hiệu trong theo dõi bệnh ung thư dạ dày (đáp ứng điều trị, tái phát) nhưng không dùng để chẩn đoán ung thư dạ dày vì CA 72-4 vẫn có thể tăng một số nguyên nhân khác không phải do ung thư dạ dày, ví dụ như trong viêm dạ dày. 

Khi chỉ số này tăng cao thì người bệnh sẽ được kiểm tra sâu hơn để loại trừ bệnh ung thư dạ dày, đó là lý do bác sĩ đề nghị em nội soi dạ dày và chụp CTscan bụng, kết quả bình thường và nay CA 72-4 đã giảm xuống đáng kể thì cho thấy em không bị ung thư dạ dày, nhưng vẫn cần theo dõi sức khỏe định kỳ và tốt nhất là nên nội soi đại trực tràng thêm để loại trừ luôn ung thư đại trực tràng.

Thân mến.

CA 72-4 chính là xét nghiệm kháng nguyên liên kết ung thư.

Đối với bệnh lý, thì việc xét nghiệm CA 72-4 mang nhiều giá trị ý nghĩa. Đối với người bình thường thì chỉ số CA 72-4 sẽ nhỏ hơn 6,9 U/ ml; nhưng nếu khi làm xét nghiệm này với người bị bệnh ung thư dạ dày thì định lượng CA 72-4 có độ đặc hiệu được chẩn đoán trên 98% so với những người bình thường, và độ nhạy chẩn đoán thường dao động trong khoảng từ 28 cho tới 80%.

Nồng độ của việc xét nghiệm chỉ số này liên quan tới các giai đoạn của bệnh. Đối với những bệnh nhân sau khi cắt bỏ khối u thì nồng độ của chỉ số này trở về bình thường nếu như được điều trị đúng và đầy đủ. Còn một số trường hợp tái phát lại thì nồng độ CA 72-4 sẽ xuất hiện trước hoặc nó có thể đi kèm với các chẩn đoán tái phát lâm sàng.

Sau khi phẫu thuật thì nồng độ CA 72-4 là một trong những yếu tố có giá trị tiên lượng hiệu quả, với người bị bệnh ung thư buồng trứng thì chỉ số CA 72-4 được sử dụng để có thể chẩn đoán kết hợp với chỉ số CA 125. Còn đối với người bị ung thư trực tràng thì độ nhạy để chẩn đoán bệnh thường là 20% cho đến 41%, và sự gia tăng của nồng độ CA 72-4 có liên quan mật thiết tới các giai đoạn của bệnh.

Ngoài ra việc xét nghiệm CA 72-4 còn giúp theo dõi sự tiến triển và theo dõi quá trình điều trị của bệnh nhân ung thư dạ dày và ung thư buồng trứng.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Chỉ số CA 72-4 là gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top