Chỉ số AntiTPO và AntiTg là gì?

Chỉ số AntiTPO và AntiTg là gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Chỉ số AntiTPO và AntiTg là gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ ơi, Tôi đi xét nghiệm máu, chỉ số anti TPO 15.17 và anti TG 8.24. Như vậy có quá cao không ạ? Chỉ số đó phản ánh tình trạng sức khỏe thế nào ạ? Hướng điều trị như thế nào? Siêu âm thùy phải có khối hỗn hợp âm 9.0 - 6.5. Xin bác sĩ cho biết và trân trọng cảm ơn.
 

Chỉ số AntiTPO và AntiTg là gì?

Bướu tuyến giáp. Ảnh minh họa - nguồn Internet

Chào bạn,

Bướu giáp là vấn đề khá thường gặp, bướu có thể lành tính hoặc ác tính, có thể làm biển đổi chức năng giáp, có thể gây ra triệu chứng hoặc tình cờ phát hiện. Kết quả xét nghiệm kháng thể AntiTPO và AntiTg trong giới hạn bình thường, trên thực tế, ít khi chỉ định xét nghiệm này cho bướu giáp đơn thuần trừ khi nghi ngờ bệnh lý tự miễn. 

Ở đây bạn không cung cấp rõ kích thước (tính theo đơn vị gì), đặc điểm của bướu giáp trên siêu âm, xét nghiệm chức năng tuyến giáp… nên bác sĩ chưa thể tư vấn cụ thể hơn cho bạn. Tốt nhất nên mang các kết quả đã có tới khám bác sĩ chuyên khoa nNội tiết bạn nhé!

Thân mến.

Bướu tuyến giáp hay bướu cổ là tình trạng phì đại bất thường của tuyến giáp. Mặc dù bướu tuyến giáp thường không gây đau, nhưng nếu bướu lớn có thể gây ra ho và khiến bạn khó nuốt hoặc thở.

Không phải tất cả những người bị bướu tuyến giáp điều có các triệu chứng bệnh. Các triệu chứng bạn có thể gặp như:

- Sưng ở dưới cổ, có thể thấy rõ khi bạn trang điểm hoặc cạo râu
- Cảm giác siết chặt trong cổ họng
- Ho
- Khàn tiếng
- Khó nuốt
- Khó thở
 

Điều trị bướu cổ phụ thuộc vào kích thước của bướu, dấu hiệu và triệu chứng, nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh. Bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị như:

- Quan sát. Nếu bướu cổ nhỏ và không gây ra vấn đề cũng như tuyến giáp hoạt động bình thường, bác sĩ có thể đề nghị theo dõi tình trạng.

- Thuốc
- Phẫu thuật cắt bỏ tất cả hoặc một phần tuyến giáp
- Phóng xạ iốt.
 

Nếu chế độ ăn uống gây ra bướu cổ, một số thói quen sau sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh:

- Bổ sung đủ lượng iốt. Bạn có thể dùng muối iốt, ăn hải sản, rong biển 2 lần/tuần. Một số loại trái cây, rau quả, sữa bò và sữa chua cũng có nhiều iốt. Một người bình thường cần 150mcg iốt mỗi ngày. Tuy nhiên, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai sẽ dùng một lượng khác. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

- Tránh dùng quá nhiều iốt. Bạn có biết tiêu thụ quá nhiều iốt cũng dẫn đến bướu cổ. Nếu bạn bị bướu tuyến giáp vì nguyên nhân này, hãy hạn chế dùng muối iốt, cũng nhưng ăn hải sản.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Chỉ số AntiTPO và AntiTg là gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top