Chỉ số Anti HBs là 494.4IU/L có nguy hiểm?

Chào bác sĩ ạ, Em đi xét nghiệm viêm gan B có kết quả: anti-HBs là 494.4IU/L; HBsAg là 0.39COI. Vậy em có bị viêm gan B không? Nếu không bị thì có phải tiêm vắc xin nhắc lại không?
 

Xét nghiệm Anti HBs. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Xét nghiệm Anti HBs. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Anti HBs là kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm siêu vi gây viêm gan B (HBV), reactive có nghĩa là dương tính, tức là có kháng thể. Kháng thể được tạo ra trong 2 trường hợp, một là em đã từng nhiễm HBV từ bên ngoài, có thể có biểu hiện viêm gan cấp do HBV hoặc không nhưng nay cơ thể đã loại trừ hoàn toàn HBV ra khỏi cơ thể và tạo ra kháng thể bảo vệ; hai là kháng thể được tạo ra nhờ vào chủng ngừa viêm gan B.

Dẫu sao đi nữa, với kết quả này, cho thấy em đã có nồng độ kháng thể kháng HBV cao, tức là được bảo vệ khỏi viêm gan siêu vi B. Nồng độ kháng thể bảo vệ trong máu của em rất cao (là điều tốt), em không cần đi chích ngừa lại, em nhé. 

Tuy nhiên, kháng thể có thể giảm dần theo thời gian, do vậy sau 10-20 năm em có thể xét nghiệm lại Anti HBs, nếu lượng kháng thể xuống thấp dưới mức an toàn thì chích nhắc lại 1 mũi vắc xin là được.
 

Anti HBs là một loại kháng thể có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi loại virus gây bệnh HBV. Anti HBs hay còn gọi là HbsAb là một kháng thể chống lại kháng nguyên HbsAg. Thông thường loại kháng thể này được tạo ra trong 2 trường hợp sau:

Anti HBs là kháng thể đặc trưng sản sinh trong cơ thể kích thích HbsAg. Loại kháng thể này có tính bảo vệ cơ thể, trung hòa virus viêm gan B. Anti HBs bảo vệ cơ thể ra tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh viêm gan B.

Có 2 trường hợp để Anti HBs tồn tại và phát triển đó là:

- Người bệnh đã từng mắc viêm gan B, có thể có biểu hiện của viêm gan cấp hoặc không có nhưng đã loại trừ được virus này hoàn toàn ra khỏi cơ thể và tạo ra kháng thể để bảo vệ cơ thể, chúng có thể bảo vệ cơ tể khỏi virus viêm gan B trong những lần sau đó.

- Kháng thể Anti HBs có thể tạo ra nhờ việc tiêm phòng vắc xin viêm gan B

Các xét nghiệm Anti HBs định lượng còn cho biết cụ thể hơn khả năng bảo vệ cơ thể trước căn bệnh viêm gan B.

Chỉ số Anti HBs ở mức 0-10mIU/ml cho biết không đủ khả năng bảo vệ cơ thể, cần tiêm phòng vắc xin ngay ( 3 mũi)

Chỉ số Anti HBs ở mức 10-100 mIU/ml cho biết đã thấy khả năng bảo vệ nhưng vẫn còn tương đối yếu, các bác sĩ sẽ khuyên người bệnh tiêm 1 mũi viêm gan B.

Chỉ số Anti HBs ở mức lớn hơn 100 mIU/ml cho thấy khả năng bảo vệ đã rất mạnh, không cần phải tiêm phòng viêm gan B nữa.

Duy trì kháng thể Anti HBs trong cơ thể là việc làm cần thiết bởi nó giúp ngăn ngừa viêm gan B, xơ gan, ung thư gan.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top