Chỉ số ALT (SGBT) là gì?

Chỉ số ALT (SGBT) là gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Chỉ số ALT (SGBT) là gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ ơi, Kết quả xét nghiệm AST (SGOT) 33.5 ALT (SGBT) 59.9 HBeAg và Anti-HBe âm tính có nghĩa là gì ạ? Kết quả xét nghiệm của em gồm 2 phần, men gan (AST và ALT) và marker viêm gan siêu vi B (HBeAg và Anti-HBe).
 

Chỉ số ALT (SGBT) là gì?

Tăng men gan. Ảnh minh họa - Nguồn Intenret

Chào em,

Thứ nhất, về xét nghiệm men gan, kết quả của em có chỉ số ALT (SGPT) tăng cao. ALT là men gan đặc hiệu cho tế bào gan, men gan tăng cao chứng tỏ tế bào gan đang bị tổn thương, cần phải tầm soát các nguyên nhân làm gan bị tổn thương. Trường hợp ALT chỉ tăng nhẹ thì nguyên nhân có thể do viêm gan siêu vi mạn, viêm gan do thuốc, viêm gan do rượu giai đoạn hồi phục (uống rượu bia cách đây nhiều ngày, hiện gan đang hồi phục), viêm gan nhiễm mỡ không do rượu...

Thứ hai, về xét nghiệm marker viêm gan siêu vi B thì HbeAg là dấu ấn của sự nhân đôi của virus gây viêm gan siêu vi B và Anti-HBe là kháng thể kháng lại sự nhân đôi của virus. Tuy nhiên, xét nghiệm quan trọng nhất để biết có nhiễm virus viêm gan B hay không lại là HBsAg. Có trường hợp virus đột biến bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B (HBsAg dương tính) nhưng virus không có tăng sinh trong máu thì HBeAg vẫn âm tính, và cũng có trường hợp có nhiễm virus viêm gan B (HBsAg dương tính) và virus vẫn đang tăng sinh trong máu nhưng do lại là thể đột biến nên HBeAg vẫn âm tính. Do đó, cách tốt nhất là em làm xét nghiệm HBsAg để xem có đang nhiễm virus viêm gan B hay không, và làm xét nghiệm Anti HBs để xem có cần chích ngừa hay không, em nhé.

Mặt khác, giá trị men gan tăng không thể hiện được chức năng gan thế nào, nên không nói được là bệnh gan nặng đến đâu, ví dụ như viêm gan cấp men gan tăng cao nhưng sẽ về bình thường, còn viêm gan mạn thì men gan tăng không cao nhưng tiên lượng xấu hơn vì có thể dẫn tới xơ gan. 

Nhìn chung, với các xét nghiệm trên thì chỉ biết là em có vấn đề tăng men gan, nhưng chưa rõ nguyên nhân, em nên khám chuyên khoa Gan mật thêm để xác định bệnh và tư vấn hướng xử trí thích hợp. Trong thời gian này, em cần ăn uống đầy đủ chất, không uống bia rượu, không tự ý uống thuốc không rõ loại có thể đẩy vào suy gan cấp (thuốc nam, bắc, đông y truyền miệng không do bác sĩ có bằng cấp và nắm rõ bệnh gan kê toa).

Thân mến.

Tăng men gan biểu hiện qua các dấu hiệu bị viêm hoặc bị chấn thương ở các tế bào gan. Các tế bào trong gan khi bị viêm hoặc chấn thương thường sẽ bị rỉ hoặc chảy dịch. Cụ thể hơn là lượng men gan được vận chuyển vào trong máu sẽ nhiều hơn các chất thông thường khác. Điều đó sẽ giúp bạn phát hiện men gan cao khi bạn tiến hành xét nghiệm máu.

Các trường hợp men gan cao thường được phát hiện và chẩn đoán thông qua những lần xét nghiệm máu định kỳ. Đa số các trường hợp đã được xét nghiệm, men gan cao chỉ ở mức độ nhẹ và chỉ tăng trong một khoảng thời gian. Hầu hết men gan tăng cao không hẳn là dấu hiệu của một căn bệnh mãn tính nguy hiểm ở gan.

Có rất nhiều căn bệnh khác hoặc các tác nhân ảnh hưởng bên ngoài có thể khiến men gan của bạn tăng cao. Do đó, đối với căn bệnh này, các bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng tăng men gan thông qua việc tìm hiểu các loại thuốc bạn từng sử dụng, tham khảo các dấu hiệu, triệu chứng mà bạn gặp phải và trong một vài trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tiến hành các cuộc xét nghiệm có liên quan để đưa ra kết quả chính xác.

Nếu bệnh gan ở giai đoạn cấp tính làm tăng men gan, các triệu chứng có thể bao gồm: bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng dưới và đau nhức; bạn cảm thấy mất hoặc suy giảm ham muốn tình dục, suy nhược tinh thần và thường bị ngứa.

Nếu các xét nghiệm chức năng gan chẩn đoán cho thấy bạn có men gan cao, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và xin lời khuyên về kết quả xét nghiệm. Bác sĩ có thể đề nghị bạn tiến hành các xét nghiệm và thủ thuật khác để xác định nguyên nhân gây ra men gan cao.

Bạn nên hạn chế thực hiện các động tác hoặc làm những việc ảnh hưởng đến gan. Hãy bảo vệ gan cũng như bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách kiểm tra tổng quát định kỳ để phát hiện và có phương pháp điều trị thích hợp bạn nhé.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Chỉ số ALT (SGBT) là gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top