Chạy thận trên bệnh nhân xơ gan cần chú ý gì?

Chồng tôi chạy thận và bị xơ gan, hiện tại rất yếu không ngồi được lâu, ăn uống cũng tạm được nhưng không hiểu sao anh ngồi không vững. Tôi xin nhờ BS chỉ dẫn làm sao để có thể đi đứng được bình thường? Xin cám ơn. (Bạn đọc tên Liên - lienn...@gmail.com)
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Gan và thận là những cơ quan hết sức quan trọng, đảm nhận nhiều chức phận trong cơ thể. Do đó, xơ gan và suy thận giai đoạn cuối cùng kết hợp là bệnh lý thật sự nặng, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhân xơ gan và suy thận có thể yếu cơ do dinh dưỡng kém, teo cơ, hạ kali hoặc do mệt mỏi, khó thở do bệnh nặng.

Như vậy, bạn cần đưa chồng tới bệnh viện để bác sĩ khám kiểm tra, tìm nguyên nhân. Nếu các xét nghiệm bình thường, khi cần sẽ kết hợp giữa chuyên khoa dinh dưỡng và vật lý trị liệu để hồi phục dần các hoạt động sinh hoạt thông thường.


Thân mến!

Điều trị bệnh xơ gan phụ thuộc vào tình trạng tổn thương gan của bệnh nhân. Mục tiêu của việc điều trị là làm chậm quá trình xơ quá tại gan, giảm triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng của xơ gan. Bệnh nhân có thể nằm viện dài ngày nếu tổn thương gan nặng.

Điều trị bệnh xơ gan thường theo nguyên nhân gây bệnh. Nếu tại giai đoạn sớm của xơ gan, giảm thiểu tối đa tổn thương tại gan là mục tiêu hàng đầu.

- Điều trị xơ gan do rượu: Bệnh nhân mắc xơ gan do uống quá nhiều rượu nên dừng việc uống rượu. Nếu việc ngừng uống rượu là quá khó đối với bệnh nhân, bác sĩ có thể tư vấn liệu trình cai rượu.

- Giảm cân: Nếu bệnh nhân xơ gan không do rượu mà do gan nhiễm mỡ, tình trạng bệnh có thể cải thiện nếu bệnh nhân giảm được cân và kiểm soát được lượng đường huyết.

- Thuốc điều trị bệnh gan: Một số thuốc có thể làm ngăn ngừa quá trình tổn thương tế bào gan do viêm gan B và viêm gan C.

- Thuốc kiểm soát triệu chứng xơ gan: Một số thuốc có thể làm chậm quá trình diễn biến bệnh xơ gan.

Điều trị biến chứng trên nền bệnh nhân xơ gan rất phức tạp và đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị cũng như làm tăng chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Ghép gan cho bệnh nhân nếu tình trạng bệnh quá nặng. Nhưng việc tìm ra người hiến gan phù hợp là rất khó khăn, chưa kể đến tình trạng xã hội Việt Nam vẫn rất dè dặt trong việc hiến nội tạng.

Việc để các bệnh lý về gan phát triển thành bệnh xơ gan là việc rất nguy hiểm và gây rất nhiều khó khăn cho các bác sĩ để điều trị, Cách tốt nhất là phát hiện sớm về điều trị triệt để các vấn đề về gan khi còn chưa phát triển quá nhanh.
 

 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top