Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cần làm xét nghiệm gì khi đến bệnh viện?

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cần làm xét nghiệm gì khi đến bệnh viện? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cần làm xét nghiệm gì khi đến bệnh viện? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Xin bác sĩ cho biết, để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân sẽ được làm những gì khi đến bệnh viện?
 

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cần làm xét nghiệm gì khi đến bệnh viện?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Khi bệnh nhân bị các triệu chứng của hội chứng chèn ép rễ, thường họ sẽ đến khám vì đau lưng. Đau lưng sẽ có từng có giai đoạn đau lưng cấp, đau lưng mặt bán cấp và mạn tính.

Bệnh nhân đến với tổn thương thoái hóa thì thường ở giai đoạn đau lưng mạn tính, sau đó đau sẽ tăng dần về tần số và cường độ, lan xuống lưng, lan xuống mông, lan xuống đùi và cẳng chân và bàn chân. Tùy theo rễ chi phối của vị trí ở các chi, thành phần của chi mà sẽ có các biểu hiện lâm sàng phù hợp với rễ bị tổn thương. Ví dụ bệnh nhân bị tổn thương ở tầng L5S1, đau lưng lan xuống mặt sau của mông, xuống mặt sau của đùi, cẳng chân và tận hết ở ngón út. Bệnh nhân bị tổn thương ở tầng  L4,5 thì bệnh nhân sẽ đau ở mông xuống mặt ngoài của đùi, mặt ngoài của cẳng chân và tận hết ở ngón cái.

Như vậy khi bác sĩ lâm sàng thăm khám, đánh giá vị trí tổn thương thì thường người ta sẽ gợi ý bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm L4,5 hoặc L5S1 sau đó sẽ đề xuất các cận lâm sàng phù hợp. Các cận lâm sàng bao gồm Xquang cột sống kinh điển hoặc Xquang cột sống thẳng nghiêng và cúi ngửa để xác định các vị trí bị tổn thương trên hai mặt phẳng trước sau và phải trái.

Nếu có vấn đề thì bệnh nhân có thể đề nghị thêm điện cơ để đo tốc độ dẫn truyền thần kinh cơ xem bị gián đoạn ở dây nào và thể tổn thương đó là mạn tính hay cấp tính.

Xét nghiệm thứ ba được đề xuất thường là CT scanner để đánh giá mức độ tổn thương của xương có liên quan trong các bệnh lý thoái hóa và cuối cùng là xét nghiệm cộng hưởng từ MRI để đánh giá mức độ của thoái hóa đĩa đệm mức độ chèn ép dây thần kinh và vị trí chèn ép lên tổ chức thần kinh đó là ở đâu.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cần làm xét nghiệm gì khi đến bệnh viện? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top