Cắt hạch thần kinh giao cảm có hết mùi hôi không?

Bác sĩ tư vấn giúp em cắt tuyến mồ hôi nách có hết mùi hôi được 100% không? Và chi phí khoảng bao nhiêu? Có phải nằm viện không ạ? Em cảm ơn BS. (Bạn đọc tên Ngọc - Hà Nội)
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Em thân mến,

Nguyên nhân của hôi nách là do tuyến mồ hôi tăng tiết quá nhiều, kết hợp với vi khuẩn tạo thành mùi khó chịu, hoặc bản thân mồ hôi đã có mùi khó chịu do chế độ ăn (nhiều tỏi, hành tây...). Có rất nhiều phương pháp để giảm mùi cơ thể, như điều chỉnh lại chế độ ăn, sử dụng lăn khử mùi, body spray, dầu thơm, dùng liệu pháp thiên nhiên như chanh, phèn chua (tôi thấy rất nhiều người đáp ứng)...

Tới bước cuối cùng thì mới phải sử dụng phương pháp phẫu thuật là loại bỏ tuyến mồ hôi vùng nách (dùng dao, tia laser...) vì phương pháp này khá tốn kém (từ 8 triệu trở lên tùy nơi, tùy dịch vụ...) và hiệu quả chính là giảm tiết mồ hôi ở nách, chứ không phải loại trừ mùi cơ thể 100%, hơn nữa cũng có biến chứng nhất định, một số người ghi nhận tăng tiết mồ hôi vùng khác như ngực, bẹn; một số người tăng thân nhiệt... Em nên cân nhắc kỹ.

Hiện nay khi tiến hành cắt hạch giao cảm, tùy từng bệnh viện, chi phí người bệnh cần chi trả dao động từ 10 đến 15 triệu đồng, và phải nằm viện vài ngày. Nếu có thẻ BHYT thì chi phí này sẽ giảm bớt đi nhưng giảm tối đa không quá 50%.

Có nhiều cơ sở y tế có thể thực hiện được phẫu thuật cắt hạch giao cảm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, hạn chế biến chứng, người bệnh nên đến thăm khám và tiến hành mổ tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội và TPHCM. Một số địa chỉ người bệnh có thể tham khảo là:

Tại Hà Nội:
- Khoa thần kinh - Bệnh viện Bạch Mai
- Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
- Bệnh viện Da liễu Trung ương
- Bệnh viện Nội tiết Hà Nội
- Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Tại TPHCM:

- Bệnh viện Nhân dân Gia Định
- Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM

Trân trọng!

Những năm gần đây, người dân được biết đến phương pháp điều trị đốt hạch thần kinh giao cảm bằng phẫu thuật nội soi lồng ngực ETS. Đây là phương pháp mới, tiên tiến và có thể nói là không gây đau đớn, rủi ro ít.

Trước khi quyết định thực hiện điều trị bằng phương pháp này, bệnh nhân sẽ được bác sĩ điều trị thăm khám và cho lời khuyên.

Tăng tiết mồ hôi bù trừ là điều hay gặp sau mỗi ca điều trị. Thực tế, khi đốt hạch giao cảm, mồ hôi sẽ không tiết ra ở tay nữa nhưng sẽ bù trừ sang bộ phận khác trên cơ thể như lưng, bụng, ngực, đùi. Ngoài ra, bệnh nhân phải chắc chắn rằng mình có đủ sức khỏe để thực hiện ca phẫu thuật có tiến hành gây mê này.

Bệnh nhân sẽ nhập viện một ngày trước khi mổ để làm một vài bước kiểm tra như chụp điện tim, xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp X-quang.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, nếu đủ điều kiện phẫu thuật, bệnh nhân nhập viện và thực hiện khám tiền mê. Bác sĩ khám tiền mê sẽ đưa ra các câu hỏi liên quan đến việc dị ứng thuốc, chu kỳ kinh nguyệt, bệnh tim mạch hay đang điều trị bệnh gì...

Bước vào ca mổ, bệnh nhân sẽ được gây mê trước, sau khi thuốc mê đã ngấm, bác sĩ sẽ bắt đầu quá trình phẫu thuật từng bên cơ. Ba vết rạch nhỏ sẽ được mở dưới cánh tay, hạch thần kinh bị phá hủy thường ở khoang liên sườn số 2, 3 hoặc 4.

Một kỹ thuật thông khí làm xẹp phổi để tăng diện tích trong lồng ngực và thuận tiện trong quá trình phẫu thuật. Thiết bị nội soi có gắn camera nhỏ chèn vào lồng ngực và hình ảnh mà camera thu được sẽ hiển thị trên màn hình máy tính để các bác sỹ quan sát.

Một dụng cụ khác tiếp tục được bác sĩ sử dụng để phá hủy hoặc cắt bỏ hạch thần kinh giao cảm chi phối cho việc bài tiết mồ hôi ở bàn tay và nách.

Cuối cùng, bác sĩ sẽ tiến hành thông khí phổi trở lại, khâu các vết thương. Một ca phẫu thuật cắt hạch giao cảm thông thường sẽ mất khoảng 2 giờ.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân sẽ ở lại bệnh viện một đêm để theo dõi, nếu không có vấn đề gì ngày hôm sau có thể xuất viện luôn. Có thể bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thở, vì vậy nên hạn chế hoạt động mạnh, nghỉ ngơi và đi lại nhẹ nhàng. Từ 7-10 ngày sau khi mổ, bệnh nhân có thể cắt chỉ vết khâu và hoạt động bình thường.
 

 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top