Cảm giác khó nuốt, đau họng và muốn ói là bệnh gì?

Cảm giác khó nuốt, đau họng và muốn ói là bệnh gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Cảm giác khó nuốt, đau họng và muốn ói là bệnh gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa BS, Em hay bị đau bụng bất thường, đi cầu hay có phân lỏng và trong lúc ăn cơm hay ăn bất cứ đồ ăn nào thì có hiện tượng khó nuốt, đau cổ họng và muốn ói ra ngoài. Em không biết mình đã bị bệnh gì, mong BS trả lời giúp em ạ.
 

Cảm giác khó nuốt, đau họng và muốn ói là bệnh gì?

Đau bụng bất thường. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trước hết, thông tin em cung cấp thêm rất ít giá trị hỗ trợ chẩn đoán. Cụ thể là BS không biết “lúc trước em khám tổng quát” là lúc nào, lúc đó đã có các khó chịu hiện tại chưa… Thứ hai là siêu âm bụng, thử máu không phải là một “công cụ lọc bệnh”, siêu âm bụng và thử máu mà bình thường thì không có nghĩa là không có bệnh gì, vì xét nghiệm máu thì gồm nhiều loại lắm, và nhiều bệnh cho kết quả siêu âm bụng và thử máu cơ bản hoàn toàn bình thường.

Hiện tại, các triệu chứng của em “trải dọc” theo ống tiêu hóa, phía trên thì khó nuốt, đau họng, muốn nôn, ở giữa thì đau bụng, và phía cuối thì đi cầu phân lỏng. Tình trạng này có thể gặp trong nhiều bệnh lý khác nhau, có thể xuất phát từ ổ viêm ở hầu họng kèm hội chứng ruột kích thích, có thể là viêm dạ dày ruột…

Nhìn chung em cần khám chuyên khoa Tiêu hóa, để BS thăm khám trực tiếp cho em, hỏi kỹ bệnh sử, xem xét các xét nghiệm đã làm xem có cần thêm xét nghiệm gì khác không, từ đó sẽ có hướng chẩn đoán và điều trị thích hợp. Trong thời gian này, em nên nghỉ ngơi, ăn chín uống sạch, ăn thực phẩm dễ tiêu ít dầu mỡ, uống đầy đủ nước trong ngày.

Thân mến.

Hội chứng ruột kích thích là một hội chứng rối loạn ở ruột già có thể gây đau bụng kèm táo bón hoặc tiêu chảy.

Thức ăn trong đường tiêu hóa đi từ ruột non đến ruột già. Chức năng chính của ruột già là hấp thụ nước và đẩy phân ra nhờ các nhu động ruột. Ở những người mắc bệnh hội chứng ruột kích thích, nhu động ruột do cơ co thắt sẽ diễn ra bất thường. Cơ co thắt quá mức sẽ gây tiêu chảy. Ngược lại, cơ co thắt chậm hoặc ít sẽ dẫn đến táo bón. Nhu động ruột  không liên tục và bất thường có thể gây đau bụng hoặc cảm giác muốn đi ngoài ngay lập tức.

Để hạn chế diễn tiến của bệnh này, bạn nên duy trì những hoạt động sau:

- Tìm hiểu những loại thức ăn làm cho triệu chứng trầm trọng hơn và hạn chế ăn những loại thức ăn đó;
- Duy trì một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ, ngũ cốc và rau quả;
- Có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, nhiều chất xơ;
- Hãy uống nhiều nước để giúp ruột già hoạt động tốt;
- Hãy uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ;
- Hãy tập thể dục vừa phải khoảng 30 phút mỗi ngày;
- Hãy cố tránh bị stress.

Khi bạn được chẩn đoán mắc phải hội chứng ruột kích thích, đừng quá lo lắng mà hãy sử dụng thuốc và sinh hoạt theo lời khuyên của bác sĩ. Việc lo lắng, căng thẳng có thể làm bệnh kéo dài và nặng hơn. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Cảm giác khó nuốt, đau họng và muốn ói là bệnh gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top