Cải thiện tình trạng hoa mắt chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống

Chào bác sĩ, cháu năm nay 29 tuổi, thường xuyên có hiện tượng hoa mắt, chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống. Hơn nữa, hằng ngày khi ngủ đều bị mê man mộng mị, ngủ dậy mệt mỏi, ngủ không sâu giấc. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp cháu có phương pháp nào cải thiện được tình hình này không ạ? Cháu cảm ơn.
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Triệu chứng trên còn gọi là hoa mắt, choáng váng khi thay đổi tư thế, là do tụt huyết áp tư thế thoáng qua, ở người trẻ khỏe thường là do giảm trương lực co thắt mạch máu khi chuyển đổi tư thế nhanh. 

Ngoài ra còn gặp trong những nguyên nhân bệnh lý như thiếu máu, mất ngủ, huyết áp thấp, bệnh lý tim mạch, thiểu năng tuần hoàn não... khi đó triệu chứng sẽ dễ xảy ra và nặng nề hơn. Tốt hơn hết em nên khám tại chuyên khoa Tim mạch, làm xét nghiệm siêu âm tim, đo điện tim, xét nghiệm máu để bác sĩ xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp, quan trọng nhất là điều chỉnh lại giấc ngủ cho em. 

Song song đó, em cần ăn uống điều độ, đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế dùng các chất kích thích như café, trà, bia rượu, uống tối thiểu 2 lít nước/ngày, tập đi ngủ sớm, không tiếp xúc dưới máy vi tính quá lâu, không nghe điện thoại liên tục trong nhiều giờ, tập thể dục điều. 

Điều quan trọng là tránh thay đổi tư thế đột ngột từ ngồi sang đứng, từ nằm sang đứng, xoay người nhanh có thể gây choáng váng, hoa mắt dẫn đến té ngã.

Theo Hiệp Hội Thần Kinh Tự Chủ Hoa Kỳ và viện Thần Kinh Hoa Kỳ, hạ huyết áp tư thế là tình trạng huyết áp tâm thu giảm ít nhất 20mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương giảm ít nhất 10mmHg khi ở tư thế đứng trong vòng 3 phút.

Khi ở tư thế đứng, do ảnh hưởng của trọng lực, máu trong cơ thể sẽ bị dồn về phía các tĩnh mạch vùng thấp của cơ thể (ví dụ tĩnh mạch chi dưới) và được giữ lại ở đó. Lúc này, sự hồi lưu tĩnh mạch bị giảm kéo theo giảm cung lượng tim làm cho huyết áp bị hạ xuống, đồng thời lượng máu và oxy cung cấp cho não cũng bị giảm. Do đó bệnh nhân có thể bị rối loạn nhận thức thậm chí là ngất xỉu.

Hạ huyết áp tư thế là một tình trạng bệnh lý hay gặp ở người cao tuổi. Đa số các trường hợp bị hạ huyết áp tư thế đều không triệu chứng rõ ràng thậm chí là hoàn toàn bình thường. Điều này đôi khi gây rất nhiều trở ngại cho việc chẩn đoán.

Việc phát hiện hạ huyết áp tư thế đứng được dựa vào chỉ số đo huyết áp và nhịp tim ở tư thế nằm ngửa (ít nhất là 5 phút) và sau đó đo ở tư thế đứng trong 2 mốc thời gian: Đứng được 1 phút và đứng được 3 phút. Trường hợp có nghi ngờ hạ huyết áp tư thế nhưng kiểm tra huyết áp tư thế đứng không xác nhận được chẩn đoán có thể kết hợp nghiệm pháp bàn nghiêng.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top