Cách tránh tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau?

Cách tránh tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Cách tránh tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Có một số bệnh nhân trở nên bị lệ thuộc, “nghiện” thuốc giảm đau. Làm sao để một người tự nhận biết mình đã lạm dụng thuốc giảm đau? Liệu có cách nào để tránh tình trạng này không ạ?
 

Cách tránh tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Tình trạng nghiện thuốc khi bệnh nhân dùng một số thuốc như nhóm corticoid dùng lâu dài, bệnh nhân có thể dẫn đến tình trạng lạm dụng và bị nghiện. Hay một số thuốc thuộc nhóm morphin cũng có thể dẫn đến nghiện nếu sử dụng lâu dài.

Đối với nhóm thuốc gây nghiện, như thuốc corticoid có thể phát hiện nhờ hội chứng cushing với tình trạng giữ nước trong cơ thể, da mặt mỏng đi,... Để nhận diện, bệnh nhân sẽ trả lời câu hỏi “khi sử dụng thuốc cảm thấy rất khỏe, hết đau nhưng ngưng thuốc đau trở lại hay không?”, nếu có thì đây là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh nhân đã nghiện thuốc.

Đối với nhóm morphin, những người sử dụng ma túy có thể lạm dụng thuốc nhóm morphin, gây cảm giác hưng phấn, ảo giác rất nhiều, lâu dần có thể dẫn đến nghiện. Bệnh nhân thiếu thuốc sẽ không còn hưng phấn, lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi.

Vì thế, nếu phát hiện được, đối với nhóm corticoid có thể điều trị cai nghiện cho bệnh nhân bằng cách giảm liều từ từ, tuyệt đối không được ngưng đột ngột. Vì khi sử dụng corticoid sẽ gây ức chế sản xuất cortisol của bệnh nhân, nếu dừng đột ngột cơ thể sẽ không sản xuất được, lý do là khi đưa 1 chất nhân tạo từ bên ngoài vào sẽ ức chế tuyến thượng thận. Khi có tình trạng giảm cortisol trong máu sẽ khiến bệnh nhân bị tuột huyết áp, rối loạn điện giải.

Đối với nhóm morphin, cũng giống như heroin, có thể dùng các biện pháp cai nghiện thông thường, như dùng một số thuốc nhẹ hơn như methadone để điều trị. Đây cũng là thuốc giảm đau, cùng họ với nhóm morphin nhưng nhẹ hơn và từ từ bỏ dần, giúp cơ thể bệnh nhân thích ứng được.

Thân mến

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Cách tránh tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top