Cách tiêm phòng dại cho chó nuôi?

Cách tiêm phòng dại cho chó nuôi? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Cách tiêm phòng dại cho chó nuôi? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Nhờ bác sĩ cho biết chó dại có biểu hiện như thế nào ạ? Để tránh cho chó bị bệnh dại, người nuôi chó cần làm gì? Lịch tiêm phòng bệnh dại cho chó nuôi như thế nào?
 

Cách tiêm phòng dại cho chó nuôi?

Thể dại câm. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

 

Chào bạn,

Bệnh dại là bệnh gây ra bởi một loại vi rút, bệnh lây truyền từ các loại động vật sang người. Có hai thể bệnh lâm sàng của bệnh dại là thể điên cuồng và thể dại câm (bại liệt), trong đó thể điên cuồng là phổ biến nhất.

Bệnh dại ở chó thường có những biểu hiện sau:

* Thể điên cuồng:

- Biểu hiện đầu tiên là chó thay đổi thói quen hằng ngày như bứt rứt, lo lắng, có khi tỏ ra vui mừng, quấn quýt chủ hơn, hoặc tỏ ra buồn rầu. Chó thường ăn nhiều hơn bình thường, có thể sốt, nước dãi đã có virus dại thường xãy ra từ vài giờ đến 1- 2 ngày sau đó.

- Biểu hiện kế tiếp là những biến loạn như chó luôn cử động, nhảy nhót, tiếng sủa kéo dài và sau đó thành tiếng hú ghê rợn. Khi bị  kích thích chó lên cơn dại, cắn người và các con vật khác hoặc tự cắn nó.

- Biểu hiện gầy mòn, mắt lõm sâu, vẻ mặt phờ phạc, kêu thất thanh, đi phân táo bón, bí tiểu tiện, cuối cùng vật ngã xuống và chết.

* Thể bại liệt:

Còn gọi là dại câm, bệnh biểu hiện như chó sẽ buồn rầu, ủ rũ, cơ thể dễ liệt cơ hàm làm cho mõm luôn hé mở và nước dãi chảy liên tục, xảy ra từ 2-7 ngày, sau đó con chó bị chết.

* Để tránh chó bệnh dại, bạn cần:

Tiêm phòng dại cho chó đầy đủ và đúng lịch theo khuyến cáo của cán bộ thú y.

* Lịch tiêm phòng bệnh dại cho chó nuôi như thế nào?

Chó nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, được tiêm vắc xin phòng dại đầy đủ. Những con chó con sau khi sinh sẽ nhận kháng thể chống bệnh dại từ mẹ trong vòng 3 tháng đầu. Do đó, nên tiêm vào các thời điểm 3 tháng tuổi, 9 tháng tuổi, sau đó nhắc lại hàng năm. Phải thường xuyên tẩy giun sán cho chó con và chó trưởng thành trước khi tiêm phòng.

Thân mến.

Thể dại câm của chó:

Với thể dại này, chó hầu như không có biểu hiện rõ rệt. Chúng chỉ buồn rầu hơn thường ngày. Nó có thể bị liệt một phần cơ thể (một chân trước hoặc cả hai chân trước,…) hay cả người. Thể dại này cũng làm cho chó sùi bọt mép và thè lưỡi. Chúng sẽ không cắn, tuy nhiên tiếng sủa sẽ chỉ thều thào trong họng.

Thể dại câm phát tác rất nhanh. Chú chó sẽ ra đi sau 2 đến 3 ngày kể từ ngày nhiễm dại. Thể dại này hầu như không nguy hiểm. Tuy nhiên trong những thời gian đầu, chúng có thể bất ngờ cắn chủ. Vì vậy, việc để tâm thường xuyên dấu hiệu của bệnh dại để đi tiêm phòng là cần thiết. 
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Cách tiêm phòng dại cho chó nuôi? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top