Cách phòng tránh tác hại của tia UV?

Làm cách nào để tránh tác hại của tia UV một cách hiệu quả nhất, thưa bác sĩ?
 

Các loại tia UV. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào Mai Thúy,

Với những người thường xuyên làm việc ngoài trời (hoặc đi nhiều ngoài đường khi trời nắng), để tránh tác hại của tia UV hiệu quả nhất cần chuẩn bị bộ quần áo dài sậm màu để che chắn, đội nón rộng vành, đeo mắt kính đen bảo vệ mắt (nếu có thể), hạn chế ra ngoài trời khi tia cực tím đạt cực đại, tức là từ 10g - 15g đối với khí hậu ở Việt Nam. Ngoài ra, cần sử dụng kem chống nắng để hạn chế tác hại của tia cực tím.

Cần lưu ý rằng, tia cực tím vẫn có thể xuyên qua cửa sổ, đặc biệt là tia UVB gây lão hóa da, do đó nếu bạn ngồi trong nhà, nơi làm việc có cửa sổ thì vẫn nên sử dụng kem chống nắng.

Đối với trẻ em và người lớn tuổi cần đặc biệt lưu tâm vì làn da của trẻ em rất mỏng manh, nên sử dụng kem chống nắng cho trẻ em khi vào mùa hè, đi tắm biển, vui chơi ngoài trời… Chỉ số kem chống nắng (SPF) có khả năng bảo vệ được cho trẻ là dao động từ 30-50.
Thân mến.

Về mặt bản chất, tia UV ( hay còn gọi là tia cực tím, tia tử ngoại) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn bước sóng ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn bước sóng của tia X, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Phổ của tia UV chia làm 3 nhóm chính:

Tia UVA: vùng tia này gần với vùng ánh sáng nhìn thấy (bước sóng 320-400 nm)

Tia UVB: vùng bức xạ này có bước sóng dài hơn tia UVA (bước sóng 290 – 320 nm)
 

Tia UVC: đây là vùng tia UV có năng lượng cao nhất. (bước sóng 100-290 nm)

Tia UV cũng là thành phần có sẵn trong ánh sáng mặt trời. Bản chất là 1 loại tia có hại đối với cơ thể người, tia UV sẽ ảnh hưởng trực tiếp nhiều nhất khi tiếp xúc bề mặt da và mắt người, làm giảm sức đề kháng về lâu về dài.

Loại tia này sẽ tác động vào lớp da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng, tấn công lớp hạ bì làm da sạm đen gây hiện tượng rám nắng da. Ngoài ra việc tiếp xúc với nắng ở cường độ cao sẽ làm da tạo nếp nhăn, gây tổn thương và dẫn đến ung thư da.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top