Cách phòng ngừa virus Herpes tái phá?

Chào bác sĩ, tôi là nữ, 22 tuổi, được bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán mắt phải có virus Herpes. Bác sĩ có thể cho tôi biết thêm thông tin về virus Herpes không và cách để ngừa tái phát virus Herpes ạ? Cảm ơn bác sĩ.
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Virus Herpes rất dễ lây lan và được lây truyền phổ biến qua tiếp xúc qua da với người bị virus. Hầu như tất cả mọi người - khoảng 90% dân số có mang trong người loại virus này. Sau sơ nhiễm, virus nằm trong trạng thái không hoạt động, sống trong các tế bào thần kinh của da. Sự tái hoạt động có thể xảy ra do căng thẳng, mệt mỏi, sau nhiễm siêu vi, sốt, chấn thương…

Virus Herpes gây bệnh ở kết mạc có thể gây ra mụn nước. Một số trường hợp nhiễm vào giác mạc gây viêm giác mạc bao gồm các triệu chứng đau, đỏ mắt, mờ mắt, chảy nước mắt, chảy nước và nhạy cảm với ánh sáng, thường biểu hiện bằng viêm chấm nông li ti ở giác mạc, 50% có thể tự khỏi. Nếu nặng hơn, các chấm viêm có thể liên kết lại tạo thành loét giác mạc.

Tuy nhiên, viêm giác mạc có thể gây ra biến chứng loét, sẹo giác mạc nên cần điều trị chuyên khoa tích cực để phòng ngừa giảm/mất thị lực. Để phòng tái phát, bạn nên hạn chế sờ lên mắt, hạn chế dùng kính sát tròng, cẩn thận khi trang điểm và tẩy trang. Nên sinh hoạt, nghỉ ngơi, ăn uống điều độ để tăng cường sức đề kháng bạn nhé!

Virus Herpes simplex, còn được gọi là herpes, được phân thành hai loại: herpes loại 1 (HSV-1 hoặc herpes miệng) và herpes loại 2 (HSV-2 hoặc herpes sinh dục). Herpes loại 1 là thường nguyên nhân gây lở loét xung quanh miệng và môi (đôi khi được gọi là mụn nước hoặc vết loét lạnh).

Bệnh Herpes miệng thường không có triệu chứng và đa số những người bị nhiễm HSV-1 đều không biết họ bị bệnh. Các triệu chứng của herpes miệng bao gồm mụn nước đau hoặc lở loét xuất hiện ở trong hoặc xung quanh miệng. Vết loét trên môi thường được gọi là “vết loét lạnh.” Người bị nhiễm sẽ thường có cảm giác ngứa ran, ngứa hoặc nóng rát xung quanh miệng trước khi sự xuất hiện của các vết lở loét. Sau khi lây nhiễm, các mụn nước hoặc loét có thể tái phát theo từng đợt. Tần số tái phát ở mỗi người rất khác nhau.

Mặc dù không có cách chữa bệnh herpes nhưng một số phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng. Thuốc có thể làm giảm các cơn đau, rút ngắn thời gian lành bệnh và giảm số lượng đợt bùng phát sau đó. Bạn nên tắm nước ấm nếu bị bệnh vì như thế có thể giúp điều trị cơn đau ở vết loét sinh dục.

Bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với những người đang phát bệnh. Đừng dùng chung bất kỳ vật phẩm có thể truyền virus ra xung quan, như ly, khăn, trang sức, quần áo, trang điểm hoặc son môi.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top