Cách nhận biết sớm bệnh ung thư tụy?

Cách nhận biết sớm bệnh ung thư tụy? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Cách nhận biết sớm bệnh ung thư tụy? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Trên mạng ghi: Bệnh tiểu đường; Đau bụng; Xuất hiện cục máu đông không rõ nguyên nhân; Tiêu chảy và phân nổi; Vàng da; Giảm cân không rõ nguyên nhân và thay đổi khẩu phần ăn chính là dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tụy, theo bác sĩ như vậy có đúng không?
 

Cách nhận biết sớm bệnh ung thư tụy?

Bệnh lý ác tính về ống tiêu hóa. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

 

Chào bạn,


 

Các triệu chứng như: Bệnh tiểu đường; Đau bụng; Xuất hiện cục máu đông không rõ nguyên nhân; Tiêu chảy và phân nổi; Vàng da; Giảm cân không rõ nguyên nhân và thay đổi khẩu phần ăn... là các triệu chứng khởi đầu của bệnh lý ác tính về ống tiêu hóa nói chung.

Tuyến tụy nói riêng và với những bệnh nhân tiểu đường, nếu không do vấn đề di truyền thì nguyên nhân viêm tụy mãn là do uống rượu, hóa chất bên ngoài. Đây lại là nguyên nhân khởi đầu của các bênh lý tiểu đường.

Lý do là tuyến tụy sản xuất ra isullin, isullin được đưa vào trong cơ thể để điều hòa lượng đường huyết mỗi khi ăn (vừa ăn uống xong, lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao). Nếu không có isullin được tiết ra từ nội tiết của tuyến tụy thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các tạng xung quanh. Vì vậy, tụy giữ chức năng nội tiết là luôn sản xuất ra isullin để điều hòa lượng đường trong máu.

Những dấu hiệu khởi đầu này rất quý giá. Khi có những dấu hiệu này, cần đi tầm soát, kiểm tra để phát hiện sớm.

 

Ung thư là một bệnh của các tế bào, vốn là những đơn vị cấu trúc cơ bản của cơ thể. Cơ thể chúng ta liên tục sản xuất ra các tế bào để giúp chúng ta phát triển, để thay thế những tế bào đã chết, hoặc hàn gắn lại những tế bào bị tổn thương sau một chấn thương. Các gen nào đó kiểm soát quá trình này và chính việc gây tổn hại những gen này dẫn đến các bệnh ung thư. Sự tổn hại này thường xảy ra trong cuộc đời con người, mặc dù có một số nhỏ lại thừa hưởng những gen này từ cha mẹ họ. Bình thường thì các tế bào phát triển và nhân lên theo một trình tự. Tuy nhiên, những gen đã bị tổn hại có thể phát triển không bình thường. Chúng có thể phát triển thành những khối gọi là u/bướu.

Những khối u có thể lành tính (không phải ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Những khối u lành tính không xâm lấn vào các cơ quan và các mô xung quanh của cơ thể.

Trong khi bệnh lý ác tính, các u sẽ phát triển và có thể giới hạn trong khu vực ban đầu. Nếu những tế bào này không được xử lý hay điều trị, chúng có thể xâm lấn ra ngoài phạm vi ban đầu và xâm lấn vào những mô xung quanh, trở thành ung thư xâm lấn.


Một số u lành tính là tiền ung thư và có thể tiến triển thành ung thư nếu không được điều trị. Nhưng đa số u lành tính không phát triển thành ung thư.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Cách nhận biết sớm bệnh ung thư tụy? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top