Cách điều trị dứt điểm bệnh lang ben?

Chào bác sĩ, em năm nay 22 tuổi, bị lang ben 3 năm rồi. Em có dùng Fluconazol 150mg ngày 1 viên và kem bôi Nizoral khoảng 2 tháng nay nhưng hiệu quả rất ít. Em nên làm gì để trị dứt điểm ạ? Em cám ơn!
 

Chào bạn,

Lang ben là bệnh nấm nông ngoài da, nguyên nhân do nấm pityrosporum ovale gây bệnh. Bệnh thường gặp ở người trẻ, ở các vùng khí hậu nóng, ẩm. Bệnh lan nhanh từ vùng da này sang vùng da khác và lây nhiễm từ người này sang người khác trực tiếp hoặc gián tiếp qua khăn lau, quần áo, giường chiếu… 

Điều kiện thuận lợi để phát bệnh là làn da nóng ẩm do khí hậu, hoạt động thể lực, mặc quần áo bít kín, tiết nhiều mồ hôi nhờn. Bệnh nhân mắc các bệnh Cushing (một loại bệnh nội tiết), suy giảm miễn dịch, suy dinh dưỡng cũng là những yếu tố làm bệnh dễ phát sinh. 

Để điều trị lang ben hiệu quả, cần kết hợp cả thuốc uống và thuốc bôi. Ðiều trị liên tục cho đến khi da lành, sau đó cần tiếp tục bôi thuốc ít nhất 2 tuần nữa để tránh tái phát. Thời gian điều trị được khuyến cáo với Ketoconazole (nizorale bôi) ít nhất là là 1 - 4 tuần và Fluconazole uống là 2 tuần. 

Vì kém đáp ứng điều trị sau 2 tháng, bạn nên đến khám tại Bệnh viện Da liễu để các bác sĩ đánh giá chính xác sang thương da có phải là nấm hay không để có hướng xử trí phù hợp nhất bạn nhé.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top