Cách để biết hạch lành tính hay ác tính?

Cách để biết hạch lành tính hay ác tính? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Cách để biết hạch lành tính hay ác tính? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Em đi siêu âm hạch tại bệnh viện các bác sĩ đều kết luận là hạch viêm. Em hỏi có cần sinh thiết không thì bác sĩ bảo không cần vì siêu âm cấu trúc hạch đã rõ ràng là lành tính. Trước đó em cũng nội soi tai mũi họng ở 3 bệnh viện được chẩn đoán viên mũi dị ứng và viêm họng mạn tính, kết luận đều là hạch viêm lành tính. Nhưng đến nay cũng khoảng 1 tháng rồi mà hạch không lặn, không gây đau nhức và không to thêm. Liệu kết quả siêu âm đã chính xác chưa ạ? Không biết có phải do em suy nghĩ nhiều không. Nhưng em hay tự tìm hiểu trên mạng khiến em cảm thấy không tin vào bác sĩ. Em tìm hiểu thấy me có thêm triệu chứng của rối loạn lo âu trần cảm. Em hoang mang quá! 
 

Chào em,

Bình thường, các hạch trong cơ thể không nổi to lên để sờ thấy được, khi chúng viêm hay tăng sinh thì chúng ta gọi là nổi hạch. Nổi hạch có thể là hạch viêm bình thường, cũng có thể là hạch ác tính. Đặc điểm của hạch viêm là nhỏ, số lượng ít, bờ tròn đều, không phát triển theo thời gian, không xâm lấn da xung quanh.

Thông thường đối với hạch viêm thì nguồn viêm có thể tấn công tại hạch, cũng có khi là hạch viêm phản ứng với ổ viêm nhiễm cạnh đó, điều trị kháng sinh giai đoạn đầu và kháng viêm đến khi hết viêm thì hạch sẽ lặn dần, có thể lặn chậm hơn vài tuần - vài tháng. Siêu âm có thể định hướng hạch là hạch viêm lành tính hay ác tính. Đối với hạch viêm lành tính, cấu trúc hạch sẽ còn rõ ràng.

Hiện tại, em có 1 hạch ở góc hàm, đã khám và siêu âm tại nhiều nơi uy tín đều cho hình ảnh là hạch viêm, cũng xác định rõ ổ viêm là viêm họng mạn tính. Vì viêm họng mạn tính nên hạch cũng thường viêm mạn tính theo. Do đó, theo quan điểm của tôi thì em chưa cần phải sinh thiết hạch này, điều trị cho ổn hẳn trào ngược và theo dõi thêm. Tất nhiên, trong trường hợp em cứ lo lắng về cái hạch này, thì thay vì đi siêu âm khắp nơi, em sinh thiết 1 lần luôn cho an tâm!

Thứ hai, rõ ràng là em có nhiều biểu hiện của rối loạn lo âu trầm cảm, bệnh này ngoài ảnh hưởng lên cuộc sống sinh hoạt làm việc hàng ngày của em, còn ảnh hưởng lên sức khỏe của em nữa. Người có rối loạn lo âu trầm cảm thường hay có kèm trào ngược dạ dày thực quản, là 1 nguyên nhân gây viêm họng mạn tính.

Do đó, em cũng nên khám thêm chuyên khoa Tâm thần - tâm lý để được kiểm tra, định bệnh và điều trị thích hợp, em nhé.

Thân mến.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Cách để biết hạch lành tính hay ác tính? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.



Scroll to Top