Các phương pháp nào điều trị phình giáp nhân thuỳ phải?

Các phương pháp nào điều trị phình giáp nhân thuỳ phải? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Các phương pháp nào điều trị phình giáp nhân thuỳ phải? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ ạ, Cháu có đi làm xét nghiệm, siêu âm, mô tả kết quả siêu âm tuyến giáp là: - Thuỳ phải có nhân echo hỗn hợp d=28*20mm , - Thuỳ trái không to, mô giáp đồng đều, không nhân, không tăng sinh mạch máu - Tuyến mang tai hai bên: không u - Tuyến dưới hàm: không u - Hạch cổ (-) - Hệ thống mạch máu cổ: không vôi hoá, không mảng xơ vữa. Không dùng thuốc, không phải do di truyền. Kết luận: Phình giáp nhân thuỳ phải. Vậy ngoài mổ ra còn biện pháp nào nữa không ạ, nên kiêng ăn những gì ạ? Cháu cảm ơn ạ.
 

Các phương pháp nào điều trị phình giáp nhân thuỳ phải?

Siêu âm tuyến giáp kiểm tra định kỳ khi mắc phình giáp có nhân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo y văn đã thống kê, trong số 100 nhân giáp, sẽ có tỉ lệ 95 nhân lành tính và chỉ khoảng 5 nhân giáp là ung thư. Nhân giáp của em cũng to, đủ để chọc hút tế bào để xác định lành tính hay ác tính. Do đó, để xác định nhân giáp của em có nguy cơ ung thư hay không, em nên làm thêm một xét nghiệm nữa đó là chọc hút tế bào nhân giáp bằng kim nhỏ (gọi tắt là làm FNA nhân giáp). 

Nếu kết quả chọc hút tế bào nhân giáp bằng kim nhỏ là tế bào tuyến giáp ung thư, thì bác sĩ sẽ khuyên em nên nhanh chóng phẫu thuật. Nếu kết quả là lành tính, thì việc điều trị sẽ có nhiều chọn lựa. Tùy vào kích thước của các nhân giáp, tùy vào mong muốn của em mà có thể chọn lựa: Nhân giáp lành tính và kích thước nhỏ hơn 2-3cm, thì việc dùng hormon tuyến giáp như bác sĩ kê toa cho em dùng đó là phù hợp.

Tuy nhiên, em nên biết rằng thuốc chỉ giúp làm nhỏ lại nhân giáp hoặc làm ngăn sự hình thành nhân mới, chứ thuốc không bao giờ làm tiêu được nhân giáp hoàn toàn cả. Nếu nhân giáp của em lớn hoặc thậm chí không lớn quá, dù lành tính, em vẫn có thể chọn phương án phẫu thuật tuyến giáp để giải quyết triệt để nhân giáp đi.

Tuy nhiên, phẫu thuật nào thì cũng có tỉ lệ nhất định các tai biến liên quan, em sẽ được bác sĩ giải thích và ký cam kết trước mổ.

Về kiêng cữ: thật ra, với các bướu giáp đa hạt, chưa ghi nhận thực phẩm nào giúp làm nhỏ bướu rõ rệt cả. Các loại rau thuộc họ cải và đậu nành có chất sanh bướu khi còn sống, nhưng khi nấu chín thì không còn nữa. Nên tóm lại, em có thể ăn cải chín, ăn đậu hũ và uống sữa đậu nành cùng các thực phẩm khác (miễn là chín) như bình thường. 

Phình tuyến giáp là hiện tượng mô tuyến giáp phát triển vượt quá mức cho phép, khiến vùng cổ bệnh nhân phình to bất thường, gây khó chịu, vướng víu cổ họng, khó thở, khó nuốt,... ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt cũng như thẩm mĩ của người bệnh.

Hầu hết khối u gây ra bệnh phình tuyến giáp là u lành tính không gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên các khối u này cần được thăm khám, kiểm tra theo định kỳ. Nếu u có dấu hiệu phát triển to ra, gây ảnh hưởng đến vấn đề về hô hấp, giọng nói, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho người bệnh các phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Hiện nay các phương pháp được sử dụng chủ yếu trong điều trị phình tuyến giáp là: laser bướu cổ, điều trị bằng sóng cao tần, phẫu thuật nội soi hay phẫu thuật mở. Bên cạnh đó, nếu khối u tuyến giáp sản xuất quá nhiều lượng hormon tuyến giáp có thể được điều trị bằng phương pháp i-ốt phóng xạ. I-ốt phóng xạ có tác dụng thu nhỏ tuyến giáp giảm thiểu lượng hormon dư thừa. I-ốt phóng xạ chỉ được hấp thụ bởi tuyến giáp, nên sẽ không gây ra tác hại gì cho các tế bào khác trong cơ thể.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Các phương pháp nào điều trị phình giáp nhân thuỳ phải? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top