Buồn nôn, đầu lưỡi bị nhám, khô miệng, bụng hơi đau là bệnh gì?

Chào bác sĩ, gần tháng nay em có triệu chứng hay buồn nôn, đầu lưỡi hay bị nhám, khô miệng, phần bụng hơi đau. Đi vệ sinh phân hơi nhão so với bình thường. Xin hỏi bác đó là triệu chứng gì? Em nên khám về gì ạ? Em cảm ơn bác.
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Thanh Phương,

Triệu chứng khó chịu của em kéo dài từ họng miệng xuống bụng và cuối cùng là rối loạn bài tiết phân, do đó em khám chuyên khoa Tiêu hóa là phù hợp nhất, em nhé. 

Sau khi hỏi kỹ hơn bệnh sử, thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu, siêu âm bụng... thì bác sĩ mới định được bệnh, nhiều khi vấn đề chính nằm tại đường tiêu hóa, cũng có khi lại nằm ngoài đường tiêu hóa mà ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa mà thôi.

Buồn nôn là cảm giác khó chịu ở bụng trên hay trong họng và thường kèm theo nôn. Buồn nôn có thể do tác dụng phụ của thuốc hoặc là triệu chứng của bệnh lý tiềm ẩn hay hội chứng nào đó.

Thông thường, buồn nôn là vô hại, nhưng đó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng hơn. Một số ví dụ về các tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến buồn nôn hoặc nôn bao gồm chấn động, viêm màng não (nhiễm trùng màng lót của não), tắc nghẽn đường ruột, viêm ruột thừa và khối u não.

Một nguy cơ khác đó là mất nước. Người trưởng thành có nguy cơ bị mất nước thấp hơn, bởi vì họ thường có thể cảm thấy các triệu chứng mất nước (như khát nước tăng lên và khô môi hoặc miệng). Nhưng trẻ nhỏ có nguy cơ bị mất nước cao hơn, đặc biệt là nếu chúng cũng bị tiêu chảy, vì trẻ thường không thể cho người lớn biết nếu trẻ mất nước.

Nôn mửa tái phát trong thai kỳ có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng được gọi là gravidarum hyperemesis, trong đó người mẹ có thể bị mất cân bằng chất lỏng và khoáng chất có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top