Bọc răng sứ có bị viêm lợi, hôi miệng?

Sau khi bọc sứ, có người bị viêm lợi, viêm tủy, hôi miệng… Theo bác sĩ vì sao xảy ra tình trạng này và cách khắc phục ạ?
 

Viêm lợi sau bọc răng sứ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Viêm lợi sau bọc răng sứ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Để bọc răng sứ phải đảm bảo đủ 2 chức năng: chức năng thẩm mỹ (đẹp) và chức năng ăn nhai. Chức năng ăn nhai nhằm đảm bảo bệnh nhân sau khi bọc xong có thể ăn uống bình thường. Nhiều bệnh nhân đến sau khi bọc răng sứ tại các cơ sở đến với bác sĩ nha khoa trình trạng hôi miệng; sưng, chảy máu nhiều; răng lung lay, thậm chí bị gãy.

Vấn đề này xuất phát từ người làm răng, kỹ thuật viên mài quá nhiều, vi phạm khoảng sinh học khiến hàng rào bảo vệ của răng miệng dãn, đến tình trạng nhồi nhét thức ăn, viêm nướu, hôi miệng. Hay có thể do làm sai chỉ định, không tuân theo 1 số chống chỉ định như răng bị viêm nha chu, răng khểnh,…

Đồng thời, nguyên nhân còn xuất phát từ sự chủ quan của bệnh nhân như vệ sinh răng miệng chưa đúng phương pháp, chải răng sai cách. Bên cạnh đó, nguyên nhân chính do bác sĩ chỉ định làm như

Để tránh thức ăn vướng vào kẽ răng, bệnh nhân nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng sau khi ăn. Nếu thực hiện chỉ nha khoa tốt nhưng vẫn viêm, nguyên nhân có thể là dư chất gắn răng. Đối với tình trạng này, bệnh nhân nên đến bác sĩ để thực hiện phương pháp thay thế.

Còn đối với bệnh nhân mài nhiều dẫn đến viêm tủy, bệnh nhân nên đến các cơ sở thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa về Răng Hàm Mặt để tháo bỏ lớp bọc, tạo khoảng sinh học mới cho răng.

Bọc răng sứ bị hôi miệng và viêm lợi gây ra nhiều tác động xấu đến người làm răng, từ đó khiến cho cuộc sống sinh hoạt và giao tiếp của họ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Trong trường hợp bị viêm lợi kéo dài dẫn đến tiêu xương ổ răng thì bác sĩ sẽ phải tiến hành phẫu thuật cắt lợi. Khi đó phần lợi sưng viêm sẽ được làm sạch rồi cắt bớt đi 1 phần để cho lợi không bị răng sứ chụp lên trên quá nhiều.

Nếu bệnh nhân có khoảng sinh học bị phá vỡ trầm trọng hơn thì nha sĩ sẽ phải thực hiện phẫu thuật ghép lợi. Khi đó, răng sứ cũ bắt buộc phải bị tháo bỏ rồi tiến hành tiểu phẫu để di dời, tái lập khoảng sinh học. Sau khi ổn định từ 20-30 ngày mới có thể làm lại răng sứ khác.

Ngoài ra, cách khắc phục bọc răng sứ bị viêm lợi, hôi miệng khá phổ biến và đơn giản hơn chính là chăm sóc nướu răng một cách kỹ càng hơn. Theo đó, bệnh nhân cần chú ý đánh kỹ các ngóc ngách của răng mỗi ngày 3 lần sau các bữa ăn chính và 15 phút sau mỗi lần ăn khác. Khi đó, bạn nên dùng các bàn chải lông mềm phù hợp để đánh răng với thời gian từ 3 - 5 phút với lực vừa phải và chải theo hướng từ trong ra ngoài.

Bạn cũng nên chú ý chỉ dùng chỉ nha khoa để lấy thức ăn khi bị dắt vào kẽ răng mà không nên dùng tăm để tránh làm tổn thường lợi.

Hơn nữa, súc miệng nước muối hàng ngày sau mỗi lần đánh răng cũng làm tăng khả năng diệt khuẩn gây viêm lợi rất hiệu quả.
 

 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top