Bị viêm họng hạt gây vướng và đau cổ có nguy hiểm?

Bị viêm họng hạt gây vướng và đau cổ có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị viêm họng hạt gây vướng và đau cổ có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Hơn tháng trước em bị cảm cúm, đau họng. Sau khi khỏi cảm nhưng họng vẫn đau, cứ uống thuốc vào thì đỡ nhưng hết thuốc lại sưng đau mất 1, 2 ngày. Đi khám BS bảo bị viêm amidan và viêm họng hạt. Đến nay thì không sưng đau nữa nhưng cảm giác hơi vướng và đau 2 bên cổ họng khi nuốt nước bọt, hạch dưới hàm phải 2 hôm nay hơi đau. Em vẫn chưa đi nội soi Tai mũi họng. Soi họng thì thấy amidan to và trong thành sau họng có mấy hạt đỏ nổi lên, hạt to hạt nhỏ. Vậy liệu em có bị ung thư vòm họng không ạ?
 

Bị viêm họng hạt gây vướng và đau cổ có nguy hiểm?

Viêm họng viêm họng hạt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Ung thư vòm họng thường ít biểu hiện triệu chứng, giai đoạn trễ có thể có ù tai, nghẹt mũi hoặc nổi hạch cổ kéo dài. Qua những thông tin bạn cung cấp, bác sĩ nhận thấy chẩn đoán viêm họng hạt là phù hợp hơn nhưng có thể còn nguyên nhân nào khác khiến cho viêm họng tái đi tái lại nhiều lần. Thường gặp là tình trạng trào ngược dạ dày thực quản, dịch acid từ dạ dày làm tổn thương niêm mạc hầu họng nên gây viêm họng tái phát nhiều lần. 

Bác sĩ cũng không rõ trước này bạn đã điều trị với phác đồ nào, trong bao lâu để có thể tư vấn cụ thể hơn. Tốt nhất bạn nên quay lại tái khám để bác sĩ chuyên khoa giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh bạn nhé!

Viêm họng hạt là một thể loại của viêm họng mạn tính, do tình trạng viêm họng kéo dài dẫn đến sự phát triển quá độ của các tổ chức lympho ở thành sau họng tạo nên các hạt. Bệnh tích các hạt này có thể toả lan khắp họng hoặc khu trú thành những đảo lympho lớn kích thích, làm bệnh nhân thường xuyên thấy ngứa họng, vướng họng, hay phải khạc nhổ kèm theo là phản xạ ho.

Khám họng thấy niêm mạc họng đỏ, dày, ướt, có những hạt ở thành sau họng. Dịch tiết nhầy dọc theo vách họng. Có khi các cơ họng cũng quá phát. Bên cạnh mỗi trụ sau có một cái nẹp giả do niêm mạc bị quá phát. Thành sau họng có những mảng quá sản dày, bóng và đỏ. Màn hầu và lưỡi gà dày, eo họng bị hẹp.

Sau giai đoạn viêm quá phát sẽ chuyển sang thể teo, chính vì thế càng có tuổi bệnh viêm họng hạt càng đỡ dần. Các tuyến nhầy và nang tổ chức tân xơ hoá. Hai trụ giả phía sau hai amidan mất đi. Các hạt ở thành sau họng cũng biến mất. Niêm mạc họng trở nên nhẵn, mỏng, trắng và có mạch máu nhỏ. Màn hầu và lưỡi gà mỏng đi. Eo họng doãng rộng, ít tiết nhầy và họng trở nên khô. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị viêm họng hạt gây vướng và đau cổ có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top