Bị viêm dạ dày mãn tính, dị sản ruột có nguy hiểm?

Bị viêm dạ dày mãn tính, dị sản ruột có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị viêm dạ dày mãn tính, dị sản ruột có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Tôi đi khám bệnh ở viện K xét nghiệm sinh thiết kết quả bị viêm dạ dày mãn tính, hoạt động nhẹ, dị sản ruột, loạn sản độ thấp Hp (-). Bệnh như vậy có nguy cơ bị ung thư không và cách chữa bệnh này như thế nào, dùng thuốc gì để chữa khỏi bệnh này? Xin cảm ơn bác sĩ.
 

Bị viêm dạ dày mãn tính, dị sản ruột có nguy hiểm?

Dị sản ruột ở dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Dị sản ruột được xem là sang thương tiền ung thư. Yếu tố nguy cơ của dị sản ruột là nhiễm H.Pylori, trào ngược dịch mật, uống rượu bia… đối với những trường hợp này nếu kiểm soát được yếu tố nguy cơ niêm mạc dạ dày có thể trở về bình thường. Do đó, bạn nên quay lại tái khám chuyên khoa Tiêu hoá để xác định nguyên nhân và điều chỉnh bạn nhé!

Thân mến.

Dị sản ruột ở dạ dày là tình trạng tiếp theo của viêm teo dạ dày, tiến gần sát hơn đến ung thư. Khi tế bào niêm mạc dạ dày bị teo nặng, không đủ khả năng tiết acid, làm cho môi trường pH trong dạ dày tăng lên, khi đó niêm mạc ruột sẽ phát triển không hoàn chỉnh ở dạ dày - gọi là dị sản ruột. Khi bệnh nhân có dị sản thì thường có viêm teo kèm theo.

Nguyên nhân thường do virus Hp. Ngoài ra, các nguyên nhân khác như: uống rượu, trào ngược dịch mật, ăn đồ cay, nhiều muối... có tác dụng hóa học lên niêm mạc dạ dày dẫn đến tình trạng viêm mạn tính. Có những bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ cùng tác động lên dạ dày đồng thời như nhiễm Hp, uống rượu bia và ăn nhiều cay.

Khi niêm mạc chuyển sang trạng thái dị sản ruột thì không còn cơ hội hồi phục được nữa. Do vậy, bệnh nhân có dị sản ruột cần phải theo dõi chặt chẽ để phát hiện sớm tổn thương ung thư. Thông thường, những bệnh nhân này nên đi nội soi kiểm tra 6 tháng đến 1 năm/lần.

Để phòng chống nhiễm khuẩn Hp, bạn có thể áp dụng các biện pháp vệ sinh trong ăn uống, không nhá cơm cho trẻ ăn, rửa tay trước khi ăn, ăn chín, uống sôi, vệ sinh nguồn nước, giáo dục trẻ em về các biện pháp phòng bệnh. Hạn chế uống rượu bia, ăn mặn và ăn cay để phòng tránh viêm dạ dày mạn tính.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị viêm dạ dày mãn tính, dị sản ruột có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top