Bị vẹo vách ngăn có cần phẫu thuật chỉnh lại?

Bị vẹo vách ngăn có cần phẫu thuật chỉnh lại? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị vẹo vách ngăn có cần phẫu thuật chỉnh lại? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Vài năm trước em có bị tai nạn và vẹo sống mũi. Năm 2014 em có làm phẫu thuật để chỉnh lại sống mũi bị vẹo, bác sĩ ở thời điểm đó đã phẫu thuât lấy sụn bên tai em để nhìn đỡ vị vẹo. Sau phẫu thuật bác sĩ mới nói với em là muốn trị hẳn phải phẫu thuật gây mê. Hiện tại mũi em thường xuyên bị ngạt 1 bên, đôi khi là 2 bên, chảy mũi (đôi khi ra dịch màu vàng), rất dễ bị nhảy mũi và hay bị nhức ngay hốc mắt. Thỉnh thoảng kèm theo chảy nước mắt và ngủ bị ngáy, rất ngứa ở vòm họng. Xin hỏi em có thể làm phẫu thuật để lấy sụn ra và chỉnh lại phần vách ngăn có giúp tình trạng viêm xoang và dị ứng mũi của em không ạ? Phẫu thuật thường mất bao lâu để phục hồi và tái khám ạ (TPHCM)? Xin cảm ơn và hy vong nhận được giải đáp từ bác sĩ ạ.
 

Bị vẹo vách ngăn có cần phẫu thuật chỉnh lại?

Nghẹt mũi thường xuyên do vẹo vách ngăn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,


Qua mô tả, mũi của em có dấu hiệu viêm mạn tính nhưng không rõ có phải do vẹo vách ngăn hay không. Trước tiên em cần khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để bác sĩ xác định nguyên nhân, từ đó mới đưa ra hướng điều trị thích hợp. 

Các trường hợp viêm mũi không phải do bất thường giải phẫu có thể đáp ứng tốt với điều trị nội khoa, không cần phải phẫu thuật và nếu có mổ thì cũng không giải quyết được vấn đề em nhé!

Thân mến.

Vẹo vách ngăn mũi là một tình trạng dị hình mũi thường ảnh hưởng đến chức năng như nhức đầu, nghẹt mũi và vai trò ngửi bị hạn chế hay vấn đề thẩm mỹ. Tỉ lệ mắc bệnh ở nam cao hơn nữ, gặp ở mọi lứa tuổi, nhiều nhất từ 6-60 tuổi. Nguyên nhân có thể do bẩm sinh hay chấn thương.

Xác định vẹo vách ngăn mũi thường dựa vào các triệu chứng liên quan đến mũi như chứng nghẹt mũi, nhức đầu, cảm giác ê ê hoặc đau trong mũi hoặc đau dọc hai bên rễ mũi. 
 

Thông thường điều trị nội khoa, thuốc dùng trong điều trị vẹo vách ngăn mũi chủ yếu là kháng sinh, kháng viêm, thuốc co mạch dưới dạng thuốc nhỏ mũi. Việc điều trị nội khoa còn phải chú ý đến bệnh mũi xoang khác đi kèm cần phải tìm ra các nguyên nhân để có kế hoạch điều trị toàn diện, đặc biệt ở người bệnh có cơ địa dị ứng gây chứng nghẹt mũi thường xuyên. Ở người vẹo vách ngăn mũi điều trị nội khoa tránh tiếp xúc bụi, tránh lạnh, các chất hóa học.

Điều trị phẫu thuật khi có chỉ định vẹo vách ngăn mũi gây triệu chứng nghẹt mũi hay nhức đầu thường xuyên và phải loại trừ nghẹt mũi hay nhức đầu do các nguyên nhân khác. Phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn cũng có nhiều loại, kinh điển là phẫu thuật xén vách ngăn dưới niêm mạc (phẫu thuật killian), kế đó là phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn có chọn lọc và phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn có đặt lại sụn. Ngày nay phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi qua nội soi.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị vẹo vách ngăn có cần phẫu thuật chỉnh lại? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top