Bị trào ngược dạ dày gây khó nuốt nên khám ở khoa nào?

Bị trào ngược dạ dày gây khó nuốt nên khám ở khoa nào? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị trào ngược dạ dày gây khó nuốt nên khám ở khoa nào? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ ơi, khi ăn hay uống nước cháu hay có cảm giác khó nuốt, còn bị sặc, có khi uống nước cháu vừa nuốt thì bị trào ngược lên cổ họng. Khi ăn có cảm giác nước rò rỉ xuống cổ họng. Cháu ăn rất cẩn thận nhai từ từ không cười hay nói chuyện khi ăn nhưng tình trạng vẫn không cải thiện. Cháu còn hay bị viêm phế quản nữa ạ. Bên cạnh đó cháu cũng gặp vấn đề tiêu hoá, viêm dạ dày HP lâu rồi ạ. Bác sĩ cho cháu hỏi cháu bị gì? Để lâu có sao không ạ? Nếu cần khám thì cháu phải khám khoa nào ạ?
 

Bị trào ngược dạ dày gây khó nuốt nên khám ở khoa nào?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo như mô tả, bác sĩ nghi ngờ em đang gặp phải tình trạng khó nuốt do co thắt tâm vị, trào ngược dạ dày thực quản. Trong điều kiện sinh lý bình thường, mỗi khi chúng ta ăn uống, thức ăn đưa từ miệng xuống thực quản, cơ vòng thực quản dưới mở ra cho phép thức ăn xuống dưới dạ dày, sau đó tự động đóng kín lại để ngăn không cho thức ăn và dịch vị trào ngược trở lại. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi dịch dạ dày trào ngược lên gây tổn thương các cơ quan thực quản, thanh quản, miệng,… Viêm phế quản có thể là biến chứng ngoài tiêu hoá do trào ngược dạ dày thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản lâu ngày cũng có thể gây ra những biến chứng khác như loét thực quản, hẹp và sẹo thực quản, thực quản Barrett, ung thư thực quản…

Em nên khám chuyên khoa tiêu hoá sớm để bác sĩ xem xét chỉ định nội soi dạ dày tìm nguyên nhân nuốt khó và điều trị em nhé!

Khó nuốt là dấu hiệu cho thấy cổ họng hoặc thực quản có vấn đề khi nuốt thức ăn.

Thông thường, các cơ trong cổ họng và thực quản sẽ ép hoặc nén lại để thức ăn có thể dễ dàng đi từ miệng đến dạ dày mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, đôi khi quá trình này sẽ gặp một số vấn đề. Có hai trường hợp có thể làm cho quá trình này trở nên khó khăn hơn:

Trường hợp thứ nhất, các cơ và thần kinh hỗ trợ quá trình di chuyển thức ăn qua cổ họng và thực quản hoạt động không tốt. Trường hợp thứ hai, có gì đó đang cản trở cổ họng hoặc thực quản của bạn. 

Trong một số ít trường hợp, người bị chứng khó nuốt nặng có thể cần ống nuôi dưỡng bởi vì họ không thể trực tiếp đưa thức ăn vào nuôi sống cơ thể.

Khó nuốt có thể chỉ là một chứng bệnh nhẹ sẽ hết trong vài ngày, nhưng cũng có thể là một chứng bệnh nghiêm trọng cần chữa trị đấy. Bạn hãy theo dõi bệnh tình thật kỹ và trao đổi với bác sĩ để có hướng điều trị đúng nhất nhé.

Co thắt tâm vị là một rối loạn hiếm gặp gây khó khăn cho thực phẩm và chất lỏng trong việc lưu thông xuống dạ dày. Co thắt tâm vị xảy ra khi thực quản mất khả năng bóp thức ăn xuống và van cơ giữa thực quản và dạ dày không giãn ra hoàn toàn. Nguyên nhân của co thắt tâm vị có thể là do sự thoái hóa của các cơ thực quản và quan trọng hơn là các dây thần kinh điều khiển cơ.

Các biến chứng của co thắt tâm vị bao gồm các vấn đề về phổi và sụt cân. Co thắt tâm vị có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản nhưng điều này không được chứng minh rõ ràng.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị trào ngược dạ dày gây khó nuốt nên khám ở khoa nào? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top