Bị tê buốt từ cánh tay đến bàn tay là bệnh gì?

Bị tê buốt từ cánh tay đến bàn tay là bệnh gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị tê buốt từ cánh tay đến bàn tay là bệnh gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Xin hỏi bác sĩ, Từ cánh tay phải tới bàn tay của tôi dạo gần đây luôn trong tình trạng bị tê buốt (rất đau) vào nửa đêm về sáng. Khi tham gia giao thông tay cũng rất tê nên khó cầm lái. Tình trạng này khoảng 2 năm nay rồi nhưng thi thoảng mới bị như vậy. Rất mong sự giải đáp của bác sĩ.
 

Bị tê buốt từ cánh tay đến bàn tay là bệnh gì?

Tê buốt cánh tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Cảm giác tê mỏi từ cáy tay xuống bàn và ngón tay thường do tổn thương thần kinh cảm giác gây ra. Dây thần kinh này thường xuất phát từ tuỷ cổ, đi dọc theo cánh tay tới bàn và ngón để chi phối cho cảm giác da. Như vậy bất kì tổn thương nào trên đường đi của thần kinh và ở tuỷ cổ đều có thể gây ra triệu chứng tê mỏi ở đoạn dưới mà thần kinh chi phối. 

Trường hợp của bạn nguyên nhân có thể do chèn ép rễ thần kinh vùng cổ, thường gặp là do thoát vị đĩa đệm, thoái hoá cột sống cổ. Bạn nên khám chuyên khoa thần kinh để bác sĩ sử dụng các xét nghiệm chuyên sâu hơn giúp tìm nguyên nhân và đưa ra phương án điều trị thích hợp bạn nhé!

Thân mến.

Bệnh rễ thần kinh cổ, hay còn gọi là bệnh lý rễ tủy cổ, là những tổn thương của rễ thần kinh gần các đốt sống cổ. Các rễ thần kinh thứ sáu và thứ bảy thường bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Các triệu chứng tùy thuộc vào rễ thần kinh nào bị tổn thương. Các triệu chứng chính là:

- Ngứa ran ở ngón tay hoặc bàn tay;
- Giảm phản xạ và khả năng phối hợp động tác;
- Đau lan ra cánh tay, cổ, ngực hoặc vai.

Tùy thuộc vào nguyên nhân sẽ có cách điều trị khác nhau, mục đích điều trị chính là để giảm đau và giảm viêm. Đầu tiên, bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp không cần phẫu thuật chẳng hạn như cố định cổ, sử dụng miếng đệm cổ hay chườm lạnh nơi bị đau.

Có thể sử dụng vật lý trị liệu để giảm đau và viêm, bao gồm các phương pháp như kéo nhẹ nhàng cổ, vận động cổ và bài tập tăng cường sức mạnh cơ cổ. Các bài tập kéo cổ làm giảm co thắt cơ. Phương pháp kích thích điện hoặc châm cứu cũng có thể giúp bạn.

Các loại thuốc để điều trị bệnh bao gồm steroid và các thuốc chống viêm không steroid. Hầu hết các triệu chứng giảm mà không cần phẫu thuật. Nếu các phương pháp trên không hiệu quả, thì cần phải phẫu thật.

Để phòng ngừa và phục hồi chức năng, các hoạt động như nâng vật nặng nên được hạn chế và phải sử dụng những kỹ thuật phù hợp trong khi chơi thể thao.

Bạn có thể kiểm soát tốt bệnh lý rễ tủy cổ bằng những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây:

- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;
- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn;
- Tập thể dục để duy trì sức mạnh cơ cổ, sự linh hoạt và tầm vận động;
- Nghỉ giải lao khi lái xe, xem TV hoặc làm việc trên một máy tính trong một thời gian dài;
- Bảo vệ cổ của bạn khỏi bị tổn thương bằng cách sử dụng dây an toàn khi lái xe.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị tê buốt từ cánh tay đến bàn tay là bệnh gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top