Bị tăng bạch cầu, giảm tiểu cầu có nguy hiểm?

Bị tăng bạch cầu, giảm tiểu cầu có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị tăng bạch cầu, giảm tiểu cầu có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào BS, Năm nay em 25 tuổi, đi xét nghiệm máu thì bạch cầu tăng đến 25 ngàn, tiểu cầu lên 17 ngàn, tiểu cầu tích tụ thành từng mảng máu ngoại vi. Em thường xuyên đau đầu mỏi cơ và rất mệt, đi lại nhiều sẽ bị đau và mồ hôi toát ra liên tục. Vậy BS cho em hỏi em bị bệnh gì và có nguy hiểm không ạ?
 

Bị tăng bạch cầu, giảm tiểu cầu có nguy hiểm?

Xét nghiệm máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo thông tin em cung cấp thì kết quả công thức máu của em phát hiện có tăng bạch cầu và giảm tiểu cầu. Với các triệu chứng hiện tại của em “thường xuyên đau đầu mỏi cơ và rất mệt đi lại nhiều sẽ bị đau và mồ hôi toát ra liên tục” thì chắc chắn em có bệnh, nhưng bệnh gì và nguy hiểm cỡ nào thì BS chưa trả lời được vì các triệu chứng trên có thể gặp trong nhiều bệnh cảnh khác nhau, nhẹ nhàng thì có viêm nhiễm cấp, nặng nề thì có thể là bệnh lý huyết học ác tính. 

BS cần phải thăm khám trực tiếp cho em, xem xét các xét nghiệm khác mới kết luận được. Em nên đến khám tại chuyên khoa Huyết học để tầm soát bệnh, em nhé.

Thân mến.
 

Bạch cầu tăng cao là một hiện tượng trong đó số lượng tế bào bạch cầu tăng cao so với mức bình thường. Hiện tượng này là phổ biến, hay xảy ra khi bị nhiễm trùng và số lượng bạch cầu sẽ trở về mức bình thường khi cơ thể hết bị viêm nhiễm.

Thông thường bạch cầu dao động trong khoảng 4.000/ml - 8.000/ml. Nếu trên 8.000/ml là bạch cầu cao. Tuy nhiên, nếu bạch cầu tăng quá cao, trên 100.000/ml thì chúng ta phải nghĩ đến một bệnh khác, đặc biệt là bệnh ung thư của hệ tạo máu hay còn gọi là bạch cầu mạn hoặc bạch cầu cấp.

Trường hợp xấu hơn là sự gia tăng bạch cầu quá mức cần thiết và kéo dài. Mặc dù tăng lên nhiều, nhưng những tế bào bạch cầu này không giúp cơ thể chống lại kể cả những sự nhiễm trùng bình thường. Chúng tích tụ gây cản trở lưu thông máu và can thiệp vào một số chức năng quan trọng của cơ thể bao gồm việc sản xuất ra các tế bào máu khoẻ mạnh.

Theo các chuyên gia về máu, nguyên nhân gây tăng bạch cầu là do các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc gặp trong các trường hợp nhiễm khuẩn các cơ quan trong cơ thể như viêm phổi, áp-xe gan... Hoặc trong các bệnh ung thư của hệ tạo máu như bệnh bạch cầu cấp tính, mạn tính... Về lâu dài, hiện tượng này có thể là dấu hiệu của bệnh bạch cầu (máu trắng).

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị tăng bạch cầu, giảm tiểu cầu có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top