Bị tắc nghẽn mạch máu chi dưới có nguy hiểm?

Bị tắc nghẽn mạch máu chi dưới có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị tắc nghẽn mạch máu chi dưới có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Tôi xin hỏi bác sĩ về bệnh tắc nghẽn mạch máu chi dưới. Bệnh này nên chữa trị ra sao, ở bệnh viện nào hiệu quả? Tôi đã từng hút thuốc lá rất nhiều và đã bỏ hẳn 7 năm rồi.
 

Bị tắc nghẽn mạch máu chi dưới có nguy hiểm?

Tắc mạch máu chi dưới. Ảnh minh họa - Nguồn Internet


 

Chào bác,

Ở chi dưới có 2 loại mạch máu chính, là động mạch và tĩnh mạch. Bệnh tắc nghẽn mạch máu chi dưới có thể là viêm tắc động mạch chi dưới cũng có thể là huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới. 

Yếu tố nguy cơ của bệnh viêm tắc động mạch chi dưới là xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, hút thuốc lá, béo phì, viêm mạch máu hệ thống. Yếu tố nguy cơ của bệnh huyết khối tĩnh mạch chi dưới là lớn tuổi, nằm lâu, bệnh lý tăng tạo huyết khối.

Bác đã từng hút thuốc lá rất nhiều, nhưng đã bỏ hẳn 7 năm, nay nghi ngờ bị tắc nghẽn mạch máu ở chân thì cần khám bác sĩ chuyên khoa Mạch máu (ví dụ như khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu, khoa Tim mạch) tùy bệnh viện.

Tùy là mạch máu nào bị tắc và mức độ, biến chứng mà cách điều trị sẽ khác nhau, như các thuốc giãn mạch, thuốc làm mềm mại thành mạch, thuốc làm thông mạch, thuốc chống đông can thiệp ngoại khoa nong động mạch, đặt stent, phẫu thuật nối mạch, hút huyết khối...

Hiện tại AloBacsi không phải là nơi thẩm định chất lượng của các cơ sở y tế trên toàn quốc, do đó AloBacsi khuyên bác nên ưu tiên khám tại bệnh viện đa khoa khu vực và nơi đăng ký BHYT trước, đăng ký khám chuyên khoa Mạch máu (ví dụ như khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu, khoa Tim mạch) để được kiểm tra toàn diện và điều trị thích hợp. 

Thân mến.

Viêm tắc động mạch chi dưới là tình trạng hẹp/tắc lòng động mạch chậu, đùi, khoeo, cẳng và bàn chân do xơ vữa động mạch hoặc viêm nội mạc động mạch, làm giảm dòng máu nuôi phần chi phía dưới vị trí tổn thương. Bệnh lý mạn tính có triệu chứng không điển hình nên thường được chẩn đoán nhầm với các bệnh lý về cơ xương khớp, bệnh do tuổi già. Bệnh lý này được phát hiện qua siêu âm, hình ảnh chụp mạch máu. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi và những người có các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa mỡ, ít vận động, béo phì…

Với bệnh lý viêm tắc động mạch chi dưới, phương pháp điều trị tối ưu nhất, ít đau đớn cho bệnh nhân lớn tuổi là tái lưu thông động mạch bị tắc bằng phương pháp nong (đặt stent động mạch chậu, đùi, khoeo…) chi dưới qua da bằng ống thông. Dụng cụ can thiệp động mạch chi dưới là các dây dẫn, ống thông gắn bóng và stent, được đưa đến vị trí tổn thương qua một lỗ chọc kim ở động mạch đùi. Ống thông gắn bóng được đưa vào vị trí hẹp/tắc của mạch để mở rộng lòng mạch. Tiếp theo, stent kim loại (giá đỡ) gắn trên một ống thông khác được đưa vào để mở rộng lòng mạch về mức bình thường và giữ cho lòng mạch không bị hẹp lại. Khi lòng mạch được mở thông, dòng máu được phục hồi lưu thông, các triệu chứng đau, mỏi chân khi đi bộ và đau khi nghỉ do thiếu máu sẽ giảm nhanh chóng. Các vết loét và vùng hoại tử sẽ hồi phục. Tuy nhiên phần hoại tử nặng không thể hồi phục được bắt buộc phải cắt bỏ.

Chi phí để điều trị bệnh lý này còn khá cao, tuy nhiên bảo hiểm y tế hiện nay có thể chi trả trung bình khoảng 50 - 70% tổng chi phí điều trị. Vì vậy, nếu bệnh nhân có bảo hiểm y tế sẽ giảm gánh nặng tài chính rất nhiều.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị tắc nghẽn mạch máu chi dưới có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top