Bị sốt xuất huyết có nên truyền nước hay truyền đạm không?

Ở nhiều địa phương, mọi người tin rằng việc “truyền đạm”, “truyền nước”, sẽ giúp bệnh nhân bị sốt xuất huyết mau khỏe. Theo bác sĩ, cha mẹ có nên đưa bé đi truyền nước không ạ?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ở nhiều địa phương, mọi người tin rằng việc “truyền đạm”, “truyền nước”, sẽ giúp bệnh nhân bị sốt xuất huyết mau khỏe. Tuy nhiên , cha mẹ không nên đưa bé đi  truyền đạm hay truyền nước vì:

Dịch truyền có rất nhiều loại với các thành phần, hoạt chất và có nồng độ khác nhau nhằm sử dụng cho từng trường hợp bệnh khác nhau. Dịch truyền có thể đưa nhanh các chất cần thiết (nước, chất điện giải, vitamin, đạm, hóa chất, kháng sinh, máu) vào mạch máu với số lượng lớn, có khả năng giữ lâu trong lòng mạch và lượng dư thừa sẽ được đào thải nhanh qua thận. Tùy theo thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ điều trị sẽ quyết định truyền loại dịch gì cho phù hợp (tình trạng bệnh, lứa tuổi). Ngoài bác sĩ khám, chữa bệnh, không một ai (y tá diều dưỡng, kỹ thuật viên, dược sĩ...) được ra chỉ định truyền dịch.

Trong khi truyền dịch có thể có một số tai biến không mong muốn xảy ra như đau, phù nề, sốc thuốc,… Dùng bừa bãi gây rối loạn điện giải, phù toàn thân, tràn dịch màng bụng, phù phổi, suy hô hấp, suy tim dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, truyền dịch kéo dài không có chỉ định của BS  sẽ làm rối loạn hấp thu chất dinh dưỡng hoặc bị biến chứng teo tế bào não. Vì vậy, nếu người bệnh bị mất nước, chất điện giải (tiêu chảy, sốt) ở mức độ trung bình mà vẫn ăn uống được thì không nên truyền dịch, tốt nhất nên bổ sung bằng đường ăn, uống (súp, cháo, sữa, nước hoa quả, uống dung dịch ORS).

Thân mến.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top