Bị rối loạn điều tiết mắt có nguy hiểm?

Bị rối loạn điều tiết mắt có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị rối loạn điều tiết mắt có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Em chào bác sĩ ạ, Em là nhân viên văn phòng, thường xuyên tiếp xúc với máy tính. Dạo gần đây mắt em hay bị mỏi, khô mắt, nhìn vật ở xa bị nhoè lúc rõ lúc mờ, nếu như em đang nhìn một vật nào ở gần thì khi nhìn ở xa 1 lúc mới rõ. Em đã đi khám tại bệnh viện, bác sĩ kêu bị rối loạn điều tiết, cho em uống vitamin A và một hộp thuốc nhỏ mắt. Em có uống và nhỏ mắt nhưng mãi không hết. Em đi khám bảo hiểm nên có thể bác sĩ kê đơn thuốc trong danh mục bảo hiểm nên không hiệu quả lắm. Em mong bác sĩ có thể cho em biết tên một số loại thuốc chữa rối loạn điều tiết hiệu quả không ạ? Em xin cảm ơn.
 

Bị rối loạn điều tiết mắt có nguy hiểm?

Nên đi khám Mắt khi có biểu hiện của rối loạn điều tiết. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Chữa rối loạn điều tiết mắt không phải phụ thuộc vào thuốc nhỏ mắt, thực tế các thuốc nhỏ mắt dùng trong rối loạn điều tiết mắt chỉ là những thuốc giúp giảm khô mắt và dịu mát cho mắt mà thôi. Điều trị chính rối loạn điều tiết mắt là dựa vào chính bản thân người bệnh, bao gồm giữ ánh sáng nơi làm việc đủ sáng (không quá mờ, không quá chói), tập thói quen cứ 15 phút lại nhìn ra xa hoặc nhìn lên trần nhà một chốc rồi quay lại dùng máy tính, ngủ đủ giấc. 

Không phải "khám bảo hiểm nên có thể bác sĩ kê đơn thuốc trong danh mục bảo hiểm nên không hiệu quả lắm" mà chính do công việc của em quá nhiều và em chăm sóc mắt của mình không tốt, "cắm mắt" vào máy tính liên tục thì thuốc nào cũng vậy thôi. Do đó, em nên dùng tiếp thuốc mà bác sĩ khám mắt đã kê cho em, em nhé. 

Theo luật khám và chữa bệnh hiện nay của Bộ Y tế, bác sĩ không được phép kê thuốc thông qua kênh truyền thông mà không thông qua thăm khám + hỏi bệnh trực tiếp với người bệnh. Điều này là do vấn đề an toàn của người bệnh, bởi vì bác sĩ không rõ tiền căn em bị dị ứng thuốc gì.

Thân mến.

Rối loạn điều tiết mắt là tình trạng rất phổ biến ở dân văn phòng và học sinh, sinh viên hiện nay. Bắt đầu với các triệu chứng nhức mắt, nhìn mờ nhòe, sau đó có thể dẫn đến các tật khúc xạ như loạn thị, cận thị.

Khi nghi ngờ mình bị rối loạn điều tiết, điều bạn cần làm là:

- Không nhỏ các thuốc như NaCl sinh lý hay Rohto vì chỉ làm nặng thêm bệnh.

- Không sử dụng máy tính, điện thoại, ti vi… quá lâu.

- Đeo mắt kính khi sử dụng máy tính

- Luyện tập thị giác: Để giảm bớt mệt mỏi mắt, mỗi 20 phút ta nên nhìn ra xa.

- Điều trị khô mắt: Chú tâm hơn đến việc chớp mắt. Nếu mắt quá khô có thể sử dụng nuớc mắt nhân tạo.

- Màn hình máy tính nên được đặt cách mắt 50 đến 60 cm và tâm của màn hình nên đặt thấp hơn tầm mắt từ 10 đến 20 cm vì mắt của chúng ta chỉ làm việc thoải mái khi chúng ta liếc nhẹ xuống khi đọc sách cũng như khi làm việc gần.
 

- Điều chỉnh ghế sao cho 2 cẳng tay song song với nền nhà, 2 đùi vuông góc với cẳng chân và 2 bàn chân được đặt phẳng trên nền nhà.

- Điều chỉnh lượng ánh sáng trong phòng không quá sáng hoặc quá tối. Điều chỉnh để ánh sáng mặt trời và đèn trong phòng không phản xạ lên màn hình chiếu vào mắt. 
 

- Nghỉ ngơi ngắt quãng: Nghỉ khoảng 15-20 phút sau khoảng 2 giờ làm việc với máy tính.
 

- Ăn nhiều loại rau, quả khác nhau để bổ sung khoáng chất và các vitamin.

- Không chủ quan và đi khám sớm tại chuyên khoa mắt để xác định chính xác căn nguyên.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị rối loạn điều tiết mắt có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top