Bị ra mồ hôi nhiều có bình thường?

Bác sĩ cho em hỏi, Hay bị ra mồ hôi nhiều là dấu hiệu bệnh gì ạ?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tăng tiết mồ hôi kéo dài gây nên một gánh nặng tâm lý và cản trở sinh hoạt, học tập thường ngày cho người bệnh, gây nặng mùi, tăng nguy cơ nhiễm nấm, mất nước và điện giải...

Nguyên nhân: Chia làm 2 loại:

* Loại tăng tiết mồ hôi thứ phát: Thường bị sau những tổn thương thần kinh trung ương, ngoại vi hay cục bộ hoặc bệnh của tuyến giáp trạng.

* Loại tăng tiết mồ hôi tiên phát: Xuất hiện trên toàn bộ cơ thể hay chỉ khu trú ở một vùng. Người ta cho rằng bệnh này là một trạng thái cường giao cảm hoặc tăng hoạt động của trung tâm bài tiết mồ hôi. Xuất hiện nhiều khi bệnh nhân lo lắng, xúc động, ăn các loại thức ăn có tính kích thích nhiều (đồ chiên xào, cay, tỏi, hành tây…)

Chữa trị:

* Điều trị nội khoa: thuốc bôi, thuốc uống, tâm lý liệu pháp, châm cứu.

* Điều trị ngoại khoa: chỉ khi phương pháp nội khoa không thành công. Điều trị ngoại khoa bao gồm hủy bỏ hạch giao cảm bằng phẫu thuật nội soi, tiêm huyết thanh nóng vào hạch, cắt bỏ hạch...

Em nên đến Bệnh viện Da liễu để kiểm tra, em nhé.

Tăng tiết mồ hôi bù trừ sau khi cắt hạch thần kinh giao cảm là biến chứng thường gặp nhất của phương pháp điều trị cắt hạch giao cảm.

Điều này xảy ra do cơ thể tự điều chỉnh thân nhiệt để cân bằng với nhiệt độ môi trường bằng cách tiết mồ hôi. Vì mồ hôi ở một vùng nào đó bị vô hiệu hóa, cơ thể sẽ phải tự tìm cách tiết mồ ở những vị trị khác để cân bằng.

Việc tiết mồ bù trừ có nhiều hay ít còn tùy theo cơ địa của mỗi người. Theo thống kê có tới 40% hoặc nhiều hơn những người bị tăng tiết mồ hôi bù trừ hoặc nghiêm trọng sau khi thực hiện phẫu thuật.

Mặc dù tăng tiết mồ hôi bù trừ không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng gây ra rất nhiều hệ lụy và phiền phức cho người bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày.
 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top