BỊ phình giáp hạt thùy phải có nguy hiểm?

BỊ phình giáp hạt thùy phải có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về BỊ phình giáp hạt thùy phải có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn lần trước nhiều ạ. Tôi đã đi khám lại các chỉ số máu của tôi bình thường nhưng khi tôi siêu âm bác sĩ kết luận như sau: phình giáp hạt thùy phải (TI -RADS 3,3 ĐIỂM THEO ACR 2017) / BAESADOW Vậy tôi phải làm sao ạ? TI -RADS 3,3 ĐIỂM THEO ACR 2017) / BAESADOW có nghĩa là gì ạ, tôi không hiểu lắm mong bác sĩ giúp tôi với. Hiện nay tôi vẫn phải uống thuốc kháng giáp 2 viên/ngày (10mg) Methimazole theo toa bác sĩ Ung bướu kê.
 

BỊ phình giáp hạt thùy phải có nguy hiểm?

Phình giáp hạt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

 

Chào bạn,

Như đã thông tin cho bạn trong lần trước, basedow là bệnh lý tự miễn, khi cơ thể tự tạo ra chất ảnh hưởng lên tuyến giáp. Do đó, bệnh nhân cần phải sử dụng thuốc kháng giáp cho đến khi bác sĩ xác nhận bệnh đã khỏi và có thể ngưng thuốc. Thời gian điều trị thường kéo dài 1-2 năm, tuỳ theo cơ địa từng người. Có những trường hợp sau ngưng thuốc vẫn tái phát nên cần được theo dõi định kỳ. 

Phình giáp hạt có thể xem là một dạng bướu giáp trên nền basedow, mức TIRADS 3 theo ACR 2017 là những tổn thương có nguy cơ ung thư vào khoảng 4,8%, nếu kích thước lớn thì nên FNA để xác định bản chất. Tuy nhiên trường hợp của bạn bướu giáp nghi ngờ trên nền basedow có thể xem xét chỉ định phẫu thuật để giải quyết cả hai bệnh lý cùng lúc. 

Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trực tiếp điều trị để xác định thời điểm phù hợp để làm xét nghiệm khảo sát thêm hoặc phẫu thuật bạn nhé!

Thân mến.

Phình tuyến giáp là hiện tượng mô tuyến giáp phát triển vượt quá mức cho phép, khiến vùng cổ bệnh nhân phình to bất thường, gây khó chịu, vướng víu cổ họng, khó thở, khó nuốt,... ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt cũng như thẩm mĩ của người bệnh.

Hầu hết khối u gây ra bệnh phình tuyến giáp là u lành tính không gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên các khối u này cần được thăm khám, kiểm tra theo định kỳ. Nếu u có dấu hiệu phát triển to ra, gây ảnh hưởng đến vấn đề về hô hấp, giọng nói, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho người bệnh các phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Hiện nay các phương pháp được sử dụng chủ yếu trong điều trị phình tuyến giáp là: laser bướu cổ, điều trị bằng sóng cao tần, phẫu thuật nội soi hay phẫu thuật mở. Bên cạnh đó, nếu khối u tuyến giáp sản xuất quá nhiều lượng hormon tuyến giáp có thể được điều trị bằng phương pháp i-ốt phóng xạ. I-ốt phóng xạ có tác dụng thu nhỏ tuyến giáp giảm thiểu lượng hormon dư thừa. I-ốt phóng xạ chỉ được hấp thụ bởi tuyến giáp, nên sẽ không gây ra tác hại gì cho các tế bào khác trong cơ thể. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề BỊ phình giáp hạt thùy phải có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top