Bị phình giáp đa hạt hai thùy có nguy hiểm?

Bị phình giáp đa hạt hai thùy có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị phình giáp đa hạt hai thùy có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Vợ tôi 43 tuổi, gần đây đi khám ở Bệnh viện Ung Bướu có kết quả siêu âm: - Tuyến giáp to, hai thùy có vài nhân phản âm tăng, giới hạn rõ, có vôi hóa to bên trong kích thước 3x14mm, phân bố mạch máu ngoại vi; - Tuyến mang tai, tuyến dưới hàm hai bên bình thường; Hạch cổ 2 bên không thấy hạch bệnh lý. - KẾT LUẬN: PHÌNH GIÁP ĐA HẠT HAI THÙY. Xin bác sĩ cho biết bệnh của vợ tôi có nguy hiểm không, có khả năng ung thư không, cách chữa như thế nào để an toàn và hiệu quả nhất? Tôi xin chân thành cảm ơn.
 

Bị phình giáp đa hạt hai thùy có nguy hiểm?

Siêu âm kiểm tra tuyến giáp định kỳ khi bị phình giáp đa hạt hai thùy. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Kết quả siêu âm còn thiếu nhiều thông tin để có thể kết luận được khả năng nghi ngờ ác tính là bao nhiêu phần trăm. Đa số các phình giáp hạt ở tuyến giáp là lành tính, nhưng vẫn có một số là ung thư. Ung thư giáp cũng thường có tiên lượng khá tốt, tỷ lệ chữa khỏi cao. Do đó, đối với nhân giáp kích thước lớn vẫn cần làm sinh thiết kim nhỏ làm rõ chẩn đoán. 

Bạn nên mang kết quả siêu âm này tới gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa Nội tiết hoặc Ung bướu để được làm thêm xét nghiệm cần thiết chẩn đoán bản chất bướu (lành hay ác, chức năng tuyến…). 

Thân mến.

Phình tuyến giáp là hiện tượng mô tuyến giáp phát triển vượt quá mức cho phép, khiến vùng cổ bệnh nhân phình to bất thường, gây khó chịu, vướng víu cổ họng, khó thở, khó nuốt,... ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt cũng như thẩm mĩ của người bệnh.

Hầu hết khối u gây ra bệnh phình tuyến giáp là u lành tính không gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên các khối u này cần được thăm khám, kiểm tra theo định kỳ. Nếu u có dấu hiệu phát triển to ra, gây ảnh hưởng đến vấn đề về hô hấp, giọng nói, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho người bệnh các phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Hiện nay các phương pháp được sử dụng chủ yếu trong điều trị phình tuyến giáp là: laser bướu cổ, điều trị bằng sóng cao tần, phẫu thuật nội soi hay phẫu thuật mở. Bên cạnh đó, nếu khối u tuyến giáp sản xuất quá nhiều lượng hormon tuyến giáp có thể được điều trị bằng phương pháp i-ốt phóng xạ. I-ốt phóng xạ có tác dụng thu nhỏ tuyến giáp giảm thiểu lượng hormon dư thừa. I-ốt phóng xạ chỉ được hấp thụ bởi tuyến giáp, nên sẽ không gây ra tác hại gì cho các tế bào khác trong cơ thể. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị phình giáp đa hạt hai thùy có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top