Bị nhân tuyến giáp nên chú ý ăn uống như thế nào?

Bị nhân tuyến giáp nên chú ý ăn uống như thế nào? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị nhân tuyến giáp nên chú ý ăn uống như thế nào? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Tôi năm nay 70 tuổi, ở TPHCM. Vừa rồi siêu âm tuyến giáp, kết quả như sau: - Kích thước: không to; nhu mô hai thùy có vài khối kém dạng tổ ong d# 7-10 mm; hạch cổ hai bên: không thấy phì đại, hạch viêm. - Kết luận: Nhân giáp phải thùy TI-RADS 2. Xin hỏi bác sĩ tôi có cần điều trị bằng thuốc không? Hàng ngày tôi phải ăn kiêng những loại thực phẩm gì? Hiện tại tôi đang bị tiểu đường type 2 (15 năm), đang uống thuốc hàng ngày, chỉ số đường huyết dao động từ 7.2-8.2. Khoảng 1 năm nay tôi bị giảm cân và khó ngủ. Xin cám ơn bác sĩ.
 

Bị nhân tuyến giáp nên chú ý ăn uống như thế nào?

Những loại thực phẩm họ cải. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào chú,

Với kết quả này, nhân giáp nhiều khả năng là lành tính, không cần thiết phải điều trị gì thêm (nếu chức năng giáp bình thường) và càng không nên sử dụng quá nhiều thực phẩm chức năng, dễ làm cho nhân giáp phát triển nhanh hơn về kích thước. Chú nên khám theo dõi chức năng tuyến giáp và hình thái trên siêu âm mỗi 3-6 tháng. 

Về chế độ ăn uống chú nên kiêng rượu bia, thuốc lá, ăn thức ăn chứa nhiều iot, hạn chế các loại thực phẩm họ cải.

Thân mến.

Nhân tuyến giáp là tổn thương dạng khối khu trú nằm ở tuyến giáp, làm thay đổi cấu trúc và chức năng của tuyến giáp.

Đây là bệnh lý thường gặp, qua khám lâm sàng phát hiện bệnh ở khoảng 4 - 7% dân số, tỷ lệ mắc phải ở nữ cao gấp 5 lần so với nam giới. Tỷ lệ phát hiện bệnh qua siêu âm cao hơn rất nhiều, từ 19 - 67%. Độ tuổi mắc bệnh thường gặp nhất là từ 36 - 55 tuổi.

Hầu hết các trường hợp là nhân tuyến giáp lành tính, một tỷ lệ nhỏ phát hiện nhân có chứa tế bào ung thư. Do đó khi có biểu hiện của bệnh, cần đi khám chuyên khoa để các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác, phát hiện sớm bướu nhân hay là ung thư để điều trị kịp thời.

Nhân tuyến giáp có 2 loại: đơn nhân và đa nhân. Thông thường bệnh nhân chỉ sờ thấy các nhân lớn, nằm ở gần bề mặt, còn các nhân nhỏ có đường kính dưới 1cm rất khó để phát hiện khi khám bằng tay, phải chẩn đoán bằng siêu âm. Đa số bướu nhân tuyến giáp lành tính tiến triển rất chậm.

Nhân tuyến giáp lành tính cần được theo dõi thường xuyên bằng siêu âm mỗi 6-12 tháng và thăm khám lâm sàng hàng năm, có thể tiến hành xét nghiệm FT4, TSH và chọc hút tế bào tuyến giáp nếu cần. Sau điều trị, bệnh nhân cần được theo dõi tình trạng tái phát bướu nhân và đánh giá tình trạng suy giáp để có biện pháp điều trị kịp thời.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị nhân tuyến giáp nên chú ý ăn uống như thế nào? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top