Bị mất ngủ có nên sử dụng thực phẩm chức năng?

Bị mất ngủ có nên sử dụng thực phẩm chức năng? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị mất ngủ có nên sử dụng thực phẩm chức năng? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào BS, Tôi bị bệnh mất ngủ hơn 1 năm rồi, ngoài ra còn một số bệnh mãn tính khác: Cao huyết áp, hở van tim, siêu vi B... Về bệnh mất ngủ hiện BS kê toa thuốc Oleanzrapitab 5mg (1/2 viên) + thuốc Mimosa (2 viên) và đã ngủ được. Ngoài thuốc trên , tôi có thể uống thêm thực phẩm chức năng là GABA và L-Tryptophan có được không? Rất mong được BS tư vấn. Chân thành cảm ơn.
 

Bị mất ngủ có nên sử dụng thực phẩm chức năng?

Thực phẩm chức năng có trị mất ngủ? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

GABA và L-tryptophan là các thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm căng thẳng, mất ngủ,... Tuy là sản phẩm hỗ trợ nhưng GABA cũng có thể tương tác với Olanzapine (thành phần của thuốc Oleanzrapitab), làm tăng tác dụng phụ của thuốc này, như chóng mặt, kém tập trung. Tương tác này thường nhẹ, bạn vẫn có thể dùng các thực phẩm chức năng trên nhưng nếu cảm thấy tác dụng phụ gây khó chịu thì nên ngưng dùng thực phẩm chức năng. 

Nhìn chung, nếu bạn đã ngủ được và cảm thấy sức khoẻ đã cải thiện với toa thuốc của BS thì không cần dùng thêm thực phẩm chức năng nữa.

Thân mến.

Mất ngủ là khi bạn khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Đây có thể là bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt trong chốc lát dù bạn rất thèm ngủ”. Bệnh nhân mắc phải tình trạng này thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, do đó ảnh hưởng đến năng suất hoạt động trong cả ngày hôm đấy.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen ngủ của mình và thay đổi một số thuốc đang dùng để khôi phục lại giấc ngủ. Bác sĩ có thể giới thiệu với bạn các phương pháp điều trị hành vi để bạn có thể học về “kỹ thuật ngủ” và cách để cải thiện môi trường ngủ của bạn.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn và ngủ dễ hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc ngủ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng, do đó bạn cần phải biết rằng loại thuốc nào chỉ nên sử dụng ngắn hạn, loại nào có thể sử dụng lâu dài.

Bạn nên có các lối sống và áp dụng các biện pháp khắc phục dưới đây để đối phó với bệnh mất ngủ:

- Tập thể dục và năng động hơn;
- Kiểm tra lại thuốc của bạn: nếu bạn dùng thuốc thường xuyên, hãy để bác sĩ kiểm tra xem có loại nào góp phần gây ra chứng mất ngủ của bạn hay không;
- Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ trưa: một giấc ngủ trưa không quá 30 phút là hoàn hảo và đừng ngủ trưa sau 3 giờ chiều;
- Tránh hoặc hạn chế caffeine, cồn và không sử dụng nicotine;
- Tránh ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị mất ngủ có nên sử dụng thực phẩm chức năng? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top