Bị lồi mắt do Basedow phải làm sao?

Bị lồi mắt do Basedow phải làm sao? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị lồi mắt do Basedow phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, Em là nhân viên văn phòng, 26 tuổi. Cách đây 3 năm em phát hiện ra mình bị bệnh Basedow và điều trị hơn 2 năm. Sau đó bệnh ổn định, em uống thuốc đến khi thấy tình trạng sức khoẻ tốt thì không uống nữa. Bướu của em không còn phát triển, sức khoẻ tốt, tuy nhiên do ảnh hưởng của bướu nên mắt em từ khi phát bệnh đã bị lồi. Đến nay vẫn vậy, và em có cảm giác ngày càng lồi hơn. Mắt em cận 1 độ, em cũng ít khi đeo kính, khi nào làm việc trong môi trường ánh sáng không đủ (dùng máy chiếu) em mới mang kính thôi. Do mắt lồi nên thường xuyên cảm thấy nhức mắt (nhất là khi căng thẳng hay việc nhiều), có khi làm việc mà mắt muốn nổ luôn vậy. Mắt nhìn cứ dại dại. Xin bác sĩ cho em hỏi mắt em lồi do bệnh Basedow thì có cách nào để chữa trị không? Hoặc có những bài thể dục nào cho mắt để hạn chế tình trạng mệt mỏi ở mắt, ảnh hưởng đến năng suất làm việc không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều.
 

Bị lồi mắt do Basedow phải làm sao?

Lồi mắt do basedow. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

 

Chào bạn,

Trong bệnh basedow, lồi mắt là một trong những biểu hiện khá thường gặp và thường kéo dài dai dẳng kể cả sau khi đã điều trị khỏi rối loạn chức năng tuyến giáp. Biến chứng lồi mắt nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương và mất thị lực vĩnh viễn. 

Hiện nay có một số loại thuốc chữa trị cho vấn đề lồi mắt do basedow nhưng hiệu quả còn chưa ngã ngũ, tuy nhiên điều này cũng giúp trì hoãn vấn đề phẫu thuật hoặc các điều trị xâm lấn hơn đến ổ mắt. 

Để xác định xem triệu chứng nhức mắt có phải do lồi mắt hay không (vì cận thị không mang kính cũng gây mỏi mắt, giảm năng suất làm việc), mức độ lồi ra sao, có cần thiết phải điều trị hay chưa… bạn nên khám chuyên khoa Mắt để chẩn đoán và điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Trong bệnh Basedow lồi mắt là dấu hiệu hay gặp nhất. Theo những công trình nghiên cứu mới nhất, dấu hiệu này gặp được trong 40 - 45% các trường hợp. Chính vì vậy người ta còn gọi bệnh Basedow với một cái tên khác là bệnh bướu cổ lồi mắt. 
 

Một số trường hợp chứng lồi mắt có thể thay đổi cùng với tiến triển của bệnh sau khi điều trị. Khoảng 30% số bệnh nhân sẽ hết lồi mắt sau khi phẫu thuật, thường là những bệnh nhân lồi mắt ở mức độ nhẹ và vừa.

Có 3 phương pháp điều trị chứng lồi mắt do Basedow gồm: sử dụng thuốc corticoides liều cao, xạ trị và phẫu thuật.

Với những bệnh nhân lồi mắt độ 1, thường không cần phải điều trị.

Những bệnh nhân lồi mắt độ 2, việc điều trị bao gồm:

- Đeo kính sẫm màu.

- Nhỏ hoặc tra các loại pomade nước mắt nhân tạo để tránh biến chứng khô giác mạc.

Nhỏ một loại thuốc nước đặc biệt để làm giảm mức độ cường cơ vận nhãn. Thuốc này được cho theo chỉ định của bác sĩ nhãn khoa.

Những bệnh nhân lồi mắt từ độ 3 trở lên, việc điều trị phức tạp hơn nhiều và không phải lúc nào cũng có hiệu quả:

- Thuốc corticoides liều cao như Prednisone 100mg một ngày (20 viên) từ 5 - 7 tuần. Tuy nhiên, cần chú ý khả năng dung nạp kém với corticoides ở người Việt Nam so với bệnh nhân phương Tây. Biến chứng  hay gặp nhất của việc sử dụng thuốc là viêm loét dạ dày có thể gây xuất huyết tiêu hóa và phù do giữ nước.

- Xạ trị: dùng máy tạo chất phóng xạ chiếu vào vùng hốc mắt: tuy nhiên phương pháp này chỉ có hiệu quả điều trị lồi mắt trong giai đoạn sớm và không có tác dụng trong giai đoạn sẹo đã hình thành phía sau hốc mắt.

- Điều trị bằng phẫu thuật: được sử dụng cho những trường hợp thất bại với điều trị bằng corticoides và xạ trị, bao gồm:

Khâu cò mí mắt: nhằm làm giảm độ hở của mi mắt.

Phẫu thuật chỉnh hình làm giảm độ co rút của cơ vận nhãn.

Phẫu thuật làm giải áp hốc mắt trong những trường hợp lồi mắt ác tính có tổn thương thần kinh thị gây giảm và mất thị lực hoặc do yêu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân.

Phẫu thuật tạo hình sau giải áp hốc mắt.

Tất cả những phẫu thuật này được thực hiện bởi các bác sĩ nhãn khoa và tạo hình. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị lồi mắt do Basedow phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top