Bị lệch mặt nên khám ở đâu?

Xin chào bác sĩ, em 22 tuổi, em phát hiện ra khuôn mặt không cân đối từ khi em 18 tuổi. Mặt bên trái thì to hơn bên phải, mắt trái cao hơn so với mắt phải 0.5cm, cằm thì đưa về bên phải. Nhưng dạo gần đây em cảm thấy khó chịu bên mặt trái cảm giác nó cứ đơ đơ... Cách đây 1 năm em cũng đi khám bên tầm soát ung thư khu vực mặt nhưng không có gì. Xin bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn.
 

Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào em,

Bình thường các cơ quan “có cặp, có đôi” trên cơ thể đều không cân xứng 100%, tùy bên nào sử dụng nhiều thì sẽ phát triển hơn bên đó. Tuy nhiên, nếu sự mất cân đối này quá rõ, thì coi chừng là có vấn đề.

Vấn đề mặt mất cân đối có thể xuất phát từ sự mất cân đối của khung xương do di truyền, do thói quen không phù hợp trong nhiều năm đặc biệt lúc còn nhỏ (như nhai 1 bên, cười nhếch mép 1 bên, nằm ngủ úp mặt 1 bên...) hay do răng mọc không đều...chứ không phải chỉ do ung thư làm biến dạng khuôn mặt. để giải quyết vấn đề này, trước mắt em nên khám chuyên khoa Răng hàm mặt trước để bác sĩ kiểm tra tổng quát cho em, phần nào sửa được thì sửa, không thì cần đến phẫu thuật thẩm mỹ, em nhé.

Mặt lệch là tình trạng khuôn mặt mất đi sự cân đối cần có. Nếu lấy một trục thẳng chính giữa khuôn mặt làm chuẩn, các đường nét như mũi, cằm, miệng, 2 bên má,… bị lệch sang bên trái, bên phải hoặc lệch bên cao, bên thấp sẽ khiến tổng thể cấu trúc khuôn mặt bị lệch.

Một số người mặt bình thường khá hài hòa và cân đối, tuy nhiên khi cười thì khuôn miệng của họ lại bị lệch sang một bên. Có thể quan sát kĩ hơn hiện tượng này trong những bức ảnh được chụp. Điều này khá phổ biến và không đáng lo vì mức độ lệch lạc là không đáng kể. Nhiều khi điều đó còn là đặc điểm duyên dáng và gây ấn tượng trên gương mặt.

Tuy nhiên, nếu mặt lệch lạc nặng sang 1 bên kể cả khi không cười, không nói thì không còn là điểm duyên dáng nữa mà nó ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của khuôn mặt.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top