Bị lang ben phải làm sao cho mau hết?

Bị lang ben phải làm sao cho mau hết? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị lang ben phải làm sao cho mau hết? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ cho cháu hỏi, Khoảng tuần trước cháu bị lang ben ở trên mặt đốm nhỏ khoảng bằng đốt ngón tay, 1 tuần nay cháu bôi thuốc Nizoral Cream. Vậy làm sao để mau khỏi bệnh ạ? Từ khi mắc bệnh cháu thấy ngại, và xấu hổ khi tiếp xúc với bạn bè. Cháu đổ mồ hôi nhiều ạ, thuộc loại da dầu.
 

Bị lang ben phải làm sao cho mau hết?

Thoa kem điều trị lang ben. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Thanh Hiền thân mến,

Không biết cháu bị lang ben là do tự chẩn đoán hay được bác sĩ chẩn đoán và kê toa thuốc điều trị, vì có một số sang thương mất sắc tố trên mặt có thể nhầm lẫn với lang ben. Cháu cần được xét nghiệm tìm nấm ở trên sang thương.

Nếu cháu thực sự bị lang ben có thể sử dụng thuốc thoa kháng nấm từ 2-3 tuần, và làm chết vùng nấm xung quanh sang thương nhưng sắc tố da cần thời gian hồi phục, có thể mất từ 8-12 tuần hoặc lâu hơn (6 tháng).

Do đó để điều trị lang ben cũng như đánh giá tình trạng da thì cháu nên đến khám trực tiếp tại bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hoặc bác sĩ chuyên khoa Da liễu để cạo tìm nấm chính xác và đánh giá tình trạng nấm lang ben ở vùng da khác để cho cháu xức thuốc.

Tình trạng giảm sắc tố do lang ben gây ra có thể mất thời gian khá lâu ở trên bề mặt da, nên cháu có thể yên tâm.

Bên cạnh đó, cháu cần sử dụng khăn mặt, quần áo nên sử dụng riêng, giặt riêng hoặc thay toàn bộ khăn đã sử dụng, không sử dụng quần áo ẩm ướt, nên phơi nắng, ủi bề trái. Giặt giũ phơi phóng mùng mền chiếu gối trước khi tái sử dụng.

Lang ben là bệnh xảy ra khi da nhiễm vi nấm pityrosporum ovale và thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Nhưng trong trường hợp nghiêm trọng, nấm phát triển để lại những mảng da mất sắc tố.

Lang ben rất phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi hoặc chủng tộc, nhưng  thường xảy ra ở tuổi thiếu niên và thanh niên. Lang ben là một trong những bệnh da phổ biến nhất ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Những người sống ở các vùng nhiệt đới có thể quanh năm mắc  lang ben. 

Những phương pháp điều trị lang ben có thể bao gồm:

- Đầu tiên, bạn cần sử dụng thuốc bôi như dầu gội, xà phòng, kem và các loại kem chống nấm có thể kiểm soát nấm men. Thành phần của các sản phẩm điều trị lang ben thường bao gồm selenium sulfide, ketoconazole hoặc pyrithione kẽm;
- Để ngăn chặn lang ben lây lan, bạn có thể sử dụng thuốc tẩy rửa một hoặc hai lần một tháng, đặc biệt các triệu chứng sẽ trở lại khi bạn sống ở nơi nóng và ẩm ướt;
- Bác sĩ da liễu có thể chỉ định thuốc chống nấm nếu lang ben ảnh hưởng nhiều vùng da. Bạn chỉ nên sử dụng thuốc được trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, thuốc chống nấm có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn và ảnh hưởng đến các thuốc khác mà bạn đang dùng.

Hơn nữa, bạn có thể ngăn ngừa nhiễm nấm da bằng cách:

- Tránh nhiệt độ quá cao;
- Tránh tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng;
- Tránh đổ quá nhiều mồ hôi;
- Uống thuốc theo chỉ định.

Lang ben là bệnh ngoài da do nấm có thể được điều trị đơn giản bằng các thuốc kháng nấm thoa ngoài da. Các đốm da sáng màu sẽ phục hồi lại bình thường khi bệnh được trị khỏi. Bạn hãy liên hệ với các bác sĩ da liễu để biết rõ thêm về các phác đồ điều trị cũng như cách phòng chống bệnh tái phát. Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không dùng chung quần áo hay khăn tắm với người khác là cách hữu hiệu để tránh lây bệnh. Hy vọng các thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách phòng ngừa cũng như điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị lang ben phải làm sao cho mau hết? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top