Bị hạch viêm mạn tính có tự lành không?

Bị hạch viêm mạn tính có tự lành không? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị hạch viêm mạn tính có tự lành không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, khoảng 3 tháng trước em phát hiện góc hàm mình nổi hạch khoảng 17x10 mm. Em có đi sinh thiết hạch ở BV ĐH Y Dược và cho kết quả là viêm hạch mãn tính. Em qua khám khoa Ung Bướu của BV ĐH Y Dược, được bác sĩ báo là không cần điều trị gì và cho em về không cần tái khám ạ. Em khám thêm ở khoa Tai Mũi Họng đều bình thường. Em đi khám ở BV Nguyễn Trãi, bác sĩ cho uống chủ yếu là kháng viêm là Merold và Augmentin gần hơn 2 tháng mà không hết, hạch vẫn không thay đổi kích thước. Em xét nghiệm máu cho thấy WBC 14.0h, NEU 8.12H, Mono 0.93h. Đã cấy máu và không phát hiện vi trùng mọc sau 10 ngày. Bác sĩ cho em hỏi liệu là hạch của em thật sự là viêm mạn tính hay nó là biểu hiện giai đoạn đầu của các bệnh lý khác ạ? Hạch của em có thể xẹp xuống trở lại bình thường không ạ? Xin cám ơn bác sĩ. 
 

Chào em,

Với thông tin em cung cấp thì có nhiều bằng chứng ủng hộ đây là hạch viêm mạn tính, trong đó kết quả sinh thiết hạch là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán. Thông thường các hạch viêm ở đầu mặt cổ là hạch viêm phản ứng từ 1 cơ quan lân cận đó bị viêm, như mũi xoang, hầu họng; tuy nhiên em đã khám ở Tai Mũi Họng và " tất cả đều bình thường", như vậy hạch viêm này là tự bản thân của nó bị viêm. 

Khi trong cơ thể có tình trạng viêm nhiễm thì bạch cầu sẽ tăng dạng neutrophil chiếm ưu thế, chưa có nhiễm trùng huyết nên em cấy máu không mọc. Nếu lo lắng bệnh lý huyết học ác tính thì em có thể làm phết máu ngoại biên là sẽ an tâm.

Các hạch viêm mạn tính thường sẽ xẹp chậm, nếu hạch không gây đau nhức và uống thuốc 2 tháng mà không xẹp thì thực sự không nên điều trị tiếp, theo dõi siêu âm kiểm tra định kỳ là được, cần thiết thì sinh thiết lại.

Thân mến.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị hạch viêm mạn tính có tự lành không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top