Bị đứt gân Achilles bao lâu thì hồi phục?

Bị đứt gân Achilles bao lâu thì hồi phục? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị đứt gân Achilles bao lâu thì hồi phục? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Em năm nay 21 tuổi. Trong 1 lần thay đồ ở nhà tắm em bị trượt chân và đứt gân Achilles. Em đã đi nối gân ở bệnh viện tỉnh hiện đã 20 ngày, tình trạng sức khỏe tốt. Trong quá trình đi đứng bằng nạng thì có nguy cơ đứt gân lại không và cảm nhận làm sao ạ? Có kiêng ăn gì không? Bao lâu em có thể đi lại bình thường? Em có thể khiêng vác vật nặng được không? Khi lành chân em có bị yếu không thưa bác sĩ?
 

Bị đứt gân Achilles bao lâu thì hồi phục?

Đứt gân Achilles. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Gân Achilles là một sợi dây xơ rất chắc ở chân dưới, kết nối cơ của bắp chân với gót chân. Đây là gân lớn nhất trong cơ thể, giúp bạn đi bộ, chạy và nhảy. Đa số các trường hợp cần phải phẫu thuật. 

Sau mổ nối gân cần bó bột cố định ít nhất 6-8 tuần, chỉ nên tập gồng cơ trong khi bó bột hoặc một số động tác chống cứng khớp chứ không nên chịu lực sớm. Vào tuần thứ 6-8, đi chịu lực tăng dần cho tới hoàn toàn trong vài tuần. Tập thăng bằng, tầm độ gập duỗi, mạnh cơ sớm ngay khi bỏ bột. 

Thông thường bệnh nhân có thể hồi phục trở về sinh hoạt bình thường sau 6 tháng, mức độ lành tuỳ thuộc vào khả năng tập luyện phục hồi chức năng và tình trạng của từng người bạn nhé!

Thân mến.

Gân Achille, hay còn gọi là gân gót, là gân tương đối lớn trong cơ thể, có nhiệm vụ giúp đẩy cơ thể về phía trước khi chạy nhảy. Khi bệnh nhân đứt gân Achille được cứu chữa sớm, cổ chân duỗi được (mu chân đưa gần cẳng chân), song không thể gấp được tức là không đổ thẳng bàn chân được.

Khi bệnh nhân đến muộn, chỗ đứt liền sẹo tự nhiên, bệnh nhân gấp duỗi cổ chân song không thể gấp bàn chân chống được sức cản. Khi đứng lên không thể nhón cao gót chân, nhất là khi đứng tì lên bàn chân đau, không thể nhón gót được (co chân lành).

Nếu bệnh nhân đến sớm trước 12 giờ thì bác sĩ sẽ khâu gân đứt, khâu che gần và tổ chức cạnh gân, khâu kín da, không thể để gân dính da, bó bột gấp đổ bàn chân sáu tuần. Đến muộn vết thương nhiễm khuẩn phải điều trị cho hết nhiễm khuẩn chờ vết thương khô hẳn rồi mới mổ gân, lúc này gân đứt co rút, thường mổ tạo hình kéo dài gân. Bất động ở cổ chân sáu tuần.

Đứt gân Achille luôn là nỗi ám ảnh của cầu thủ bóng đá. Chỉ với cú rướn người nỗ lực cứu bóng có thể làm gân gót Achille bị đứt. Không chỉ có đá bóng mới bị mà còn nhiều nguyên nhân khác như trượt ngã, tai nạn giao thông...
 

Đối với tổn thương đứt gân gót, phương pháp thường được sử dụng hiện nay là sau mổ nối gân, bệnh nhân sẽ được nẹp bột đùi bàn chân cố định với tư thế gối gập 15 - 30 độ và bàn chân gập 30 độ đến khi xuất viện.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị đứt gân Achilles bao lâu thì hồi phục? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top