Bị đầy hơi kéo dài, đi ngoài phân đen là bệnh gì?

Bị đầy hơi kéo dài, đi ngoài phân đen là bệnh gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị đầy hơi kéo dài, đi ngoài phân đen là bệnh gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Tầm 2 tháng gần đây cháu hay bị đầy hơi kéo dài, nóng vùng bụng ngang rốn, nóng lan ra sau lưng. Cách đây 4 tháng cháu có đi khám Tiêu hóa và bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày, không nội soi đại tràng, chẩn đoán bị viêm trợt niêm mạc dạ dày và có kê thuốc. Cháu có uống kèm thêm men tiêu hóa nước được 1 thời gian thì đỡ, sau đó tái lại trong 1 tháng kéo dài ít nhất 5 ngày, rất khó chịu, có những ngày phân đen không thành khuôn. Cháu rất lo lắng và có lên mạng đọc thì có những bệnh nguy hiểm như cả ung thư buồng trứng (cũng tầm cách đây 4 tháng thì cháu cũng có siêu âm thì không có u nang, ổ bụng bình thường). Mong bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu nên đi khám lại ở chuyên khoa gì được không ạ? Cảm ơn bác sĩ. Trong các thông số xét nghiệm lần khám đợt trước cháu có khám thì có chỉ số bạch cầu ưa axid tăng cao tới 15%.
 

Bị đầy hơi kéo dài, đi ngoài phân đen là bệnh gì?

Nội soi đại tràng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Những dấu hiệu bạn mô tả chưa có gì gợi ý ung thư cả. Nếu bạn vẫn lo lắng có thể tiếp tục tái khám tiêu hoá để nội soi đại tràng, do đã có rối loạn đi tiêu kéo dài lâu nay, cần tìm nguyên nhân và điều trị. 

Về chỉ số bạch cầu ưa acid trong máu bạn cần mang kết quả trực tiếp cho bác sĩ xem chỉ số thực tế là bao nhiêu, vì giá trị phần trăm đôi khi sai lệch ít do thành phần bạch cầu có thể thay đổi bạn nhé!

Thân mến.

Nội soi đại tràng là một xét nghiệm được sử dụng để tìm kiếm và phát hiện những bất thường bên trong đại tràng (ruột già). Trong nội soi đại tràng, bác sĩ sẽ sử dụng một ống nội soi mềm với đường kính khoảng một ngón tay, có gắn camera và nguồn sáng, đưa vào từ lỗ hậu môn đi qua toàn bộ đại tràng đến tận manh tràng. Nếu cần thiết, polyp và các mô bất thường có thể được loại bỏ khi thực hiện nội soi đại tràng. Mẫu mô sinh thiết cũng được thực hiện trong quá trình nội soi đại tràng.

Bác sĩ thường yêu cầu người bệnh thực hiện nội soi đại tràng để:

- Tìm kiếm nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng đường ruột: nội soi đại tràng giúp bác sĩ xác định được nguyên nhân gây đau bụng, chảy máu trực tràng, táo bón, tiêu chảy kéo dài và các vấn đề đường ruột khác.
- Tầm soát ung thư đại tràng: những người ngoài 50 tuổi hoặc lớn tuổi hơn và có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng ở mức trung bình (nghĩa là không có yếu tố nào khác ngoài tuổi tác), bác sĩ thường khuyên nên nội soi đại tràng 10 năm/lần hoặc sớm hơn để tầm soát ung thư. Nội soi là một trong những xét nghiệm được sử dụng để tầm soát ung thư đại tràng.
- Tìm kiếm các polyp: với những trường hợp đã có polyp, bác sĩ có thể yêu cầu làm nội soi đại tràng để kiểm tra và loại bỏ bất cứ polyp mới nào (nếu có).
 

Nếu nội soi đại tràng để thực hiện các thủ thuật như cắt bỏ polyp hay sinh thiết, người bệnh sẽ được tư vấn điều chỉnh lại chế độ ăn uống. Bác sĩ cũng sẽ căn dặn bệnh nhân những dấu hiệu cần theo dõi nếu có biến chứng, chẳng hạn đau bụng càng ngày càng dữ dội, bụng trướng căng, hoặc đi tiểu ra máu. Khi có các triệu chứng trên cần phải tái khám ngay. 

Khi soi xong, nhiều người cảm thấy hơi chóng mặt. Ngoài ra vì đại tràng vẫn còn hơi nên dễ thấy chướng bụng, khi đó chỉ cần vào toilet một lúc để xì hơi là thoải mái trở lại. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị đầy hơi kéo dài, đi ngoài phân đen là bệnh gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top