Bị đau dây thần kinh số V phải làm sao?

Bị đau dây thần kinh số V phải làm sao? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị đau dây thần kinh số V phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Cho em hỏi, Em bị động mạch thân nền dãn dọc dài có mạch máu chạy sát dây thần kinh 5 ở trước bể cầu não. Mong bác sĩ tư vấn cho em cách chữa như thế nào là tốt nhất ạ?
 

Bị đau dây thần kinh số V phải làm sao?

Đau dây thần kinh số V. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trong thông tin gửi về chương trình bạn không nói rõ triệu chứng của bạn là gì mà cần phải điều trị. Tôi đoán là bạn được chẩn đoán đau dây thần kinh V. Đau dây thần kinh số V được xem như là một cơn động kinh cục bộ sau phóng điện. Về phương diện lâm sàng đau có đặc điểm như sau: cơn đau đột ngột, thời gian ngắn, cơ chế đau như cò súng và sử dụng thuốc chống động kinh có hiệu quả giảm đau.

Trên thực tế, nguyên nhân của đau dây V vẫn còn là điều bí ẩn. Nhiều giả thiết đặt ra về nguyên nhân, trong đó mạch máu chèn ép dây V được xem là một nguyên nhân lớn của đau dây V. Phẫu thuật là phương pháp được lựa chọn và kết quả sau mổ không còn đau dây V nữa (tuy nhiên 90% bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị bằng thuốc mà khôgn cần phẫu thuật). 

Do đó, trước khi quyết định phẫu thuật thì cần xác định chẩn đoán thông qua thăm khám lâm sàng và các xét nghiệm loại trừ nguyên nhân khác. Các chẩn đoán phân biệt khác bao gồm: đau dây IX, đau dây thần kinh sau Herpes, hội chứng Reader, hội chứng Sluder, đau thần kinh thể gối, đau khớp thái dương hàm, đau đầu Cluster, đau thần kinh mặt sau chấn thương, đau do bệnh về răng, hốc mắt hoặc xoang… 

Bạn nên tới khám ở bệnh viện có chuyên khoa Nội thần kinh để thực hiện tốt nhất công đoạn này. Nếu xác định đau dây thần kinh số V, bác sĩ sẽ giúp bạn tìm nguyên nhân và kê toa điều trị trước bạn nhé!

Dây thần kinh số 5 (còn gọi là dây thần kinh sinh ba) là dây hỗn hợp gồm nhánh vận động và nhánh cảm giác. Nhánh vận động chi phối các cơ nhai cùng bên, cơ cắn, cơ thái dương, cơ chân bướm trong và ngoài. Nhánh cảm giác chi phối cảm giác nửa mặt và niêm mạc (mũi, má, xoang) cùng bên.

Hiện tượng đau dây thần kinh số 5 thường gặp ở người 50-60 tuổi, hầu hết không tìm thấy nguyên nhân. Cần phân biệt đau nguyên phát và đau thứ phát.

Đau nguyên phát thường xuất hiện khi bị kích thích vào một vài vùng da nhất định ở mặt, đau thành cơn dữ dội trong 10-30 giây. Không có dấu hiệu tổn thương dây 5.

Đau thứ phát ít dữ dội, cơn đau liên tục, có tổn thương dây 5 với biểu hiện như:

- Giảm cảm giác vùng trán, mi trên, góc trong mắt, sống mũi, nhãn cầu, niêm mạc phần trên ở mũi, xoang trán và xoang sàn; giảm hoặc mất phản xạ giác mạc nếu tổn thương nhánh 1 của dây 5.

- Giảm cảm giác ở mi dưới, góc ngoài mắt, phần trên của má, môi trên, hàm trên và răng của hàm trên, niêm mạc phần dưới ở mũi, xoang hàm nếu tổn thương nhánh 2.

- Giảm cảm giác ở môi dưới, phần dưới của má, cằm, khoang miệng và lưỡi; liệt các cơ nhai nếu tổn thương nhánh 3.

Nếu bị hội chứng hạch Gasser, cả 3 nhánh dây 5 đều đau, bệnh nhân giảm cảm giác ở nửa mặt, giảm hay mất phản xạ giác mạc, liệt các cơ nhai, có thể kèm theo đau nửa mặt và rối loạn bài tiết mồ hôi, vận mạch, dinh dưỡng, có thể có mụn nước herpes ở mặt.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh số 5 thứ phát:

- Ung thư vòm họng.

- Áp xe răng, sâu răng, viêm xoang, viêm mống mắt, viêm thần kinh mũi.

- Bệnh zona.

- Bệnh rỗng hành não, chấn thương nền sọ hoặc gãy xương nền sọ.

- Bệnh xơ cứng mạch rải rác.

- Rối loạn chuyển hóa, tiểu đường, bệnh gút.  

- Nhiễm lạnh.

Điều trị: Dùng thuốc chống động kinh (theo chỉ định của thầy thuốc). Nếu không có tác dụng, có thể thay bằng thuốc chống động kinh cổ điển diphenyl hydantoine cùng với thuốc chẹn beta (inderal, avlocardyl). Có thể diệt hạch Gasser bằng cồn 90 độ, bằng huyết thanh nóng và đốt điện.

Chỉ điều trị ngoại khoa cho những trường hợp không điều trị được bằng nội khoa. Phẫu thuật thông thường và phổ biến là cắt dây thần kinh sau hạch Gasser. Trường hợp đau dây 5 có nguyên nhân thì điều trị nguyên nhân.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị đau dây thần kinh số V phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top