Bị chó cào chảy máu có cần tiêm ngừa dại?

Dạ xin chào bác sĩ, em bị chó nhà nuôi khoảng 6kg cào chảy máu nhẹ ở chân và đã rửa xà phòng, chú chó chưa được tiêm phòng dại và hơn 10 ngày chó vẫn khỏe mạnh bình thường. Xin hỏi em có cần đi tiêm phòng dại không ạ?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo khuyến cáo của Cục Y tế Dự phòng, tiêm văc xin dự phòng bệnh dại sau phơi nhiễm là bắt buộc nếu bạn bị chó, mèo hay các động vật khác bị dại hoặc nghi ngờ bị dại cắn. Đặc biệt cần tiến hành sớm ngay sau khi bị chó cắn trong các trường hợp sau:

- Nếu vết cắn gây xước da và vết thương chảy máu.

- Nếu màng nhầy ở vùng da tiếp xúc với nước bọt của động vật nghi dại.

- Nếu con vật đã cắn người bị chết, biến mất trong thời gian theo dõi, có biểu hiện hành vi không bình thường, thất thường.

- Nếu kết quả xét nghiệm chất liệu não của động vật nghi dại hoặc bị dại cho kết quả dương tính.

Trường hợp này của em, mặc dù vết cào cũng có nguy cơ mắc bệnh dại nhưng thấp và đã theo dõi chó 10 ngày vẫn khoẻ mạnh nên em có thể tiếp tục theo dõi thêm. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng may mắn như vậy, bệnh dại là bệnh dễ phòng nhưng không thể điều trị được, một khi đã phát bệnh, bệnh nhân chắc chắn sẽ tử vong. 

Do đó em cần phải tiêm phòng cho chó hoặc nên tiêm phòng cho bản thân nến bị chó nghi ngờ dại cắn, cào, liêm vào vết xước em nhé!

Thân mến.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top