Bị bệnh lao màng não phải làm sao?

Bị bệnh lao màng não phải làm sao? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị bệnh lao màng não phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Cách đây 1 tháng em có điều trị lao phổi. Khi bị có hiện tượng châm chích ở phổi, nghe ran cả phổi, ho có đàm. Sau khi uống thuốc điều trị lao 10 ngày em hết ho, hết tức ngực và có vào bệnh viện Phạm Ngọc Thạch nằm viện vì thấy nhức đầu. Nhưng sau khi về nhà em vẫn uống thuốc chống lao. Vài hôm sau em đang nằm thì nhói lại ở phổi, sau đó mỗi ngày nhói như ong chích nhiều hơn, nghe lại tiếng ran ở phổi và ho nhiều. Như vậy có khi nào em bị nhiễm vi trùng lao kháng thuốc không ạ? Giờ đầu em đau, cứng cổ ngày càng tăng thì liệu em bị lao màng não kháng thuốc không? Nếu phải bệnh này có chữa được và tỉ lệ phần trăm chữa khỏi bệnh là bao nhiêu ạ?
 

Chào em,

Phác đồ điều trị lao màng não cũng giống như lao phổi nhưng giai đoạn duy trì kéo dài hơn, do đó nếu thật sư có lao màng não thì em sẽ có đáp ứng với điều trị, và lao màng não vẫn chữa khỏi nếu đúng thuốc, đúng phác đồ. 

Thông thường theo dõi đáp ứng điều trị lao sẽ dựa trên lâm sàng, bệnh nhân hết sốt sau 2-4 tuần, ăn uống ngon miệng, không sụt cân thêm, thấy khoẻ hơn, ho đàm có thể vẫn còn và kéo dài kể cả sau điều trị (do di chứng sau lao phổi). 

Hiện nay trước điều trị lao, đa số bệnh nhân đều được tầm soát kháng thuốc bằng Xpert hoặc LPA hoặc cấy. Để chẩn đoán lao màng não hay lao phổi kháng thuốc chưa đủ bằng chứng nếu chỉ qua những mô tả trên, em nên quay lại tái khám để bác sĩ đánh giá trực tiếp và thêm thuốc điều trị triệu chứng khi cần em nhé!

Thân mến.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị bệnh lao màng não phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top