Bị ám ảnh có vi khuẩn là bệnh gì?

Bị ám ảnh có vi khuẩn là bệnh gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bị ám ảnh có vi khuẩn là bệnh gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Em bị bệnh sạch sẽ, em mắc bệnh này cũng hơn 3 năm nên em làm gì cũng bị ám ảnh là có vi khuẩn hết. Vậy cho em hỏi là: Phân chó sau khi thải ra môi trường, khô đông thành cục thì còn có vi khuẩn không? Việc nó phát tán vào môi trường, khi người đi đường hít phải hoặc chạm tay vào thì vi khuẩn có dính vào tay và người không ạ? Ngoài ra những người hay dọn vệ sinh bồn cầu, họ thường tiếp xúc phân người. Khi đứng gần mình thì vi khuẩn có lay lan không ạ?
 

Bị ám ảnh có vi khuẩn là bệnh gì?

Bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.


Chào em,

“Bệnh sạch sẽ” của em có thể xuất phát từ một vấn đề tâm thần kinh khá thường gặp là rối loạn ám ảnh cưỡng chế, biểu hiện là người bệnh luôn có ý nghĩ ám ảnh, lo lắng, buộc mình phải thực hiện một hành vi nào đó mà không có lý do chính đáng như luôn muốn rửa tay thật sạch, ở sạch quá mức, luôn kiểm tra nhiều lần một việc đã làm dù biết rõ không vấn đề gì trước đó… Dù sao những lo lắng nghi ngại của em không phải là không có căn cứ, bác sĩ xin được giải đáp như sau. Vi khuẩn luôn tồn tại trong môi trường xung quanh, kể cả trên da, trong đường thở, đường tiêu hoá luôn có sự hiện diện của vi khuẩn. Chúng tạo ra môi trường bình thường bao bọc xung quanh và bảo vệ cơ thể, ngoài ra, da và niêm mạc hô hấp, tiêu hoá luôn có những cơ chế bảo vệ riêng để tránh các vi khuẩn này xâm nhập và gây bệnh. Do đó, trừ khi lớp màng bảo vệ này bị phá huỷ (khi bị vết thương, bỏng da niêm, loét niêm mạc…) hoặc nồng độ vi khuẩn quá cao (vào các đợt bệnh dịch, tiếp xúc trực tiếp với bệnh lý lây nhiễm…) hoặc cơ thể quá yếu (suy dinh dưỡng, nhiễm HIV, đái tháo đường…), nếu không thì miễn dịch tự nhiên của cơ thể luôn hoạt động có hiệu quả để phòng ngừa bệnh tật do vi khuẩn gây ra. Những người dọn dẹp vệ sinh luôn được yêu cầu phải trang bị trang phục bảo hộ lao động để bảo vệ sức khoẻ của chính họ và người xung quanh, nếu họ không tuân thủ tốt thì bạn nên tránh tiếp xúc gần. Ngoài ra, thói quen chỉ ăn uống những thức ăn hợp vệ sinh, che đậy kỹ, rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh, sau khi đi ngoài đường bụi bặm và trước khi ăn uống là thói quen rất tốt để phòng tránh bệnh tật bạn nhé!

 

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một bệnh rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến cách suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân. Khi mắc bệnh, các suy nghĩ và nỗi sợ không mong muốn (hay còn gọi là sự ám ảnh) xuất hiện liên tục và khiến bệnh nhân lặp đi lặp lại các hành động cưỡng chế. Ví dụ như việc tự hỏi cửa đã khóa hay chưa làm bạn phải kiểm tra cửa vài lần. Người bệnh thường có thể cố gắng loại bỏ các suy nghĩ đó, nhưng điều này chỉ càng làm họ căng thẳng và lo lắng hơn. Cuối cùng, họ vẫn buộc phải thực hiện hành động để giải tỏa căng thẳng.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể được điều trị  bằng cách sử dụng kết hợp thuốc và liệu pháp nhận thức hành vi.

Thuốc: bác sĩ có thể kê toa cho bạn các loại thuốc tâm thần để giúp kiểm soát sự ám ảnh và các hành vi cưỡng chế.

Liệu pháp nhận thức hành vi: các bệnh thần kinh thường hình thành do bạn có lối tư duy sai lệch hoặc tiêu cực nào đó trong thời gian dài. Liệu pháp nhận thức giúp bạn tìm ra thói quen trong tiềm thức gây ra bệnh thần kinh đó. Sau đó, liệu pháp hành vi hướng dẫn và tập cho bạn thói quen khác để tránh cách nghĩ đó đi. Khi bạn không còn nghĩ theo cách cũ nữa nghĩa là triệu chứng đã được trị khỏi.

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến rối loạn ám ảnh cưỡng chế:

- Nói bác sĩ nếu các triệu chứng dai dẳng hoặc nặng hơn sau khi điều trị một thời gian;
- Nói bác sĩ nếu bạn có triệu chứng mới hoặc bạn thấy không khỏe khi dùng thuốc;
- Tập thể dục vừa phải;
- Dùng thuốc như chỉ dẫn của bác sĩ dù bạn cảm mình đã khỏe hơn. Ngưng uống thuốc có thể khiến các triệu chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế quay trở lại;
- Liên lạc với bác sĩ trước khi bạn sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng khác.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bị ám ảnh có vi khuẩn là bệnh gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top