Bệnh viêm khớp thiếu niên thường xảy ra ở những khớp nào?

Bệnh viêm khớp thiếu niên thường xảy ra ở những khớp nào? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Bệnh viêm khớp thiếu niên thường xảy ra ở những khớp nào? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Trẻ em khi mắc bệnh khớp rất hay bị bỏ qua vì người lớn thường quan niệm bệnh khớp chỉ có người già mới bị. Xin bác sĩ cho biết, bệnh viêm khớp thiếu niên xuất hiện ở độ tuổi nào, nguyên nhân vì sao ạ? Và bệnh viêm khớp thiếu niên thường xảy ra ở những khớp nào?
 

Bệnh viêm khớp thiếu niên thường xảy ra ở những khớp nào?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em, dưới 16 tuổi, khi có tình trạng viêm khớp ở trẻ được gọi chung là viêm khớp thiếu niên, trong đó, độ tuổi thường gặp nhất là 1-3 tuổi, từ 10-13 tuổi, đây là những độ tuổi thường hay mắc những bệnh lý về viêm xương khớp.

Tất cả những bệnh lý về khớp đều nằm trong nhóm này, nếu như phân rõ thì có rất nhiều loại, phổ biến nhất là viêm khớp thiếu niên vài khớp, tức là viêm dưới 5 khớp, thường gặp nhất là khớp gối, khuỷu, cổ tay, cổ chân… chiếm 50% các dạng viêm khớp ở trẻ em. Sau đó là dạng viêm khớp thiếu niên thể nhiều khớp (đa khớp), gặp ở những khớp nhỏ như khớp bàn tay, ngón tay, ngón chân, bàn chân… thường gặp ở trẻ 10-13 tuổi.

Ngoài ra còn có dạng viêm khớp thiếu niên toàn thân, trong trường hợp này, bên cạnh những khớp bị tổn thương, viêm, sưng, nóng, đỏ, có thể khớp lớn hoặc nhỏ thì còn kèm theo triệu chứng toàn thân như sốt nhẹ hay sốt cao, nổi ban, nổi hạch hoặc có tình trạng nang lách to.

Bên cạnh đó còn có thể viêm khớp thiếu niên vảy nến, ngoài tổn thương khớp còn có tổn thương da, có dạng hồng ban và phồng lên như vảy nến, thể này thường gặp ở trẻ lớn nhiều hơn.

Viêm khớp dạng cột sống dính khớp cũng thường gặp ở trẻ, khớp bị tổn thương là khớp cột sống hoặc khớp cùng chậu hoặc khớp háng của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

Có một số trường hợp không nằm trong các thể trên, gọi là viêm khớp thiếu niên không chuyên biệt, thường ít gặp.

Như vậy chúng ta thấy triệu chứng của viêm khớp thiếu niên rất đa dạng. Tuy nhiên nổi bật là triệu chứng khớp bị viêm, nghĩa là khớp bị sưng, nóng, đỏ, khi sờ vào hoặc ấn vào thì trẻ sẽ bị đau.

Khi trẻ có biểu hiện đau, sưng khớp thì nên nghĩ đến viêm khớp thiếu niên, có những xét  nghiệm đặc hiệu để có thể chẩn đoán chính xác thể nào của trẻ cũng như xác định chắc chắn có tình trạng viêm khớp. Trong trường hợp đó, cần đến trung tâm y tế để được khám lâm sàng, bác sĩ cần làm 1 loạt những xét nghiệm để đánh giá tình trạng viêm như công thức máu, viêm RF - CRP sau đó là một loạt xét nghiệm đặc hiệu để có thể chẩn đoán chính xác trẻ bị viêm khớp ở thể nào.

Thường trong trường hợp viêm vài khớp ít có xét nghiêm đặc hiệu, viêm đa khớp thì có những xét nghiệm tương tự bệnh lý xương khớp thường gặp ở người lớn đó là viêm khớp dạng thấp, xét nghiệm RF, anti - CCP, nếu viêm khớp toàn thân thường liên quan đến bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

Trong trường hợp trẻ viêm khớp vảy nến hay viêm cột sống dính khớp thì có xét nghiệm B27 có thể cho thấy tổn thương của các khớp như khớp háng, khớp cùng chậu, cột sống…

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Bệnh viêm khớp thiếu niên thường xảy ra ở những khớp nào? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top