Bệnh viêm gan có xảy ra ở trẻ em không?

Từ trước đến nay báo chí thường nhắc nhiều đến tình trạng viêm gan ở người lớn. Xin hỏi bác sĩ, trẻ em có gặp phải căn bệnh viêm gan không ạ? Việc trẻ em mắc bệnh về gan nguy hiểm như thế nào? Tầm soát, điều trị và phòng ngừa diễn tiến nặng hơn có khác so với người lớn hay không? 
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Viêm gan không chừa một ai, kể cả người lớn, trẻ em, người già, nam hay nữ đều có thể mắc phải.

Ở trẻ em bệnh gan đặt ra 2 vấn đề:

- Nếu là cấp tính thường diễn tiến nặng nề, cần được theo dõi chặt chẽ và cụ thể bởi cơ thể trẻ em chưa hoàn tiện.

- Với trường hợp diễn tiến mạn tính, khi không tầm soát, theo dõi thì chúng ta không biết trẻ nhiễm virus B, C hay gan tự miễn, di truyền, từ đó không có biện pháp kiểm soát, chặn đứng kịp thời thì đến tuổi trung niên bệnh sẽ trở nên nguy hiểm.

Vì vậy, dù là người lớn hay trẻ em khi mắc bệnh gan thì cũng cần được theo dõi, tầm soát theo chỉ định của bác sĩ.

Viêm gan ở trẻ em thường gặp nhất là viêm gan A hay còn gọi là viêm gan nhiễm trùng. Đây là bệnh do virus HAV gây nên. HAV có nhiều trong phân của người bị nhiễm bệnh, lây chủ yếu qua đường tiêu hóa.

Theo các bác sĩ, đặc trưng của viêm gan A chỉ gây bệnh cấp tính và không trở thành bệnh gan mạn tính. Viêm gan A có thể là một nhiễm trùng nhẹ nên người bệnh thường có tâm lý chủ quan với bệnh. Tuy nhiên, viêm gan Acó thể gây bệnh kéo dài tới 6 tháng.

Trẻ bị viêm gan siêu vi A thường có triệu chứng nhẹ hay không có triệu chứng. Viêm gan trong giai đoạn sớm có thể gây ra những triệu chứng giả cúm, bao gồm: Mệt mỏi; Sốt; Đau cơ; Chán ăn; Buồn nôn; Nôn; Tiêu chảy; Vàng da… Một số người bị viêm gan có thể không có triệu chứng gì cả và thậm chí có thể không biết mình bị nhiễm. Chẳng hạn, nếu viêm gan tiến triển, những triệu chứng của nó bắt đầu chỉ ra nguồn gốc của bệnh là ở gan.

Viêm gan ở trẻ em cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng và tổn thương gan. Theo đó, trẻ cần được khám và điều trị chuyên khoa tại các cơ sở y tế uy tín. Việc điều trị cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần giúp con em mình xây dựng khẩu phần ăn phù hợp, học tập, nghỉ ngơi, vận động phù hợp…


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top